Xhaka đá cho Arsenal đến tận 2025: Arsenal được và mất gì ?

Như đã biết ban lãnh đạo Arsenal  quyết định gia hạn hợp đồng với Granit Xhaka tới tháng 1 năm 2025 cùng mới đó là mức lương mới. Theo trang Spotrac, năm 2021 cầu thủ số 34 nhận mức lương trần là 5,2 triệu bảng Anh (tương đương 100k bảng/tuần).

Nhiều khả năng Xhaka sẽ gắn bó trọn vẹn sự nghiệp đỉnh cao của mình ở Arsenal nếu đồng ý gia hạn. Câu hỏi mình muốn đặt ra là liệu có nên gia hạn tới tận 4 năm cho Xhaka hay không?

Mình không ủng hộ động thái gia hạn này dù nó cũng không phải điều khó hiểu, không bán được giá thì giữ lại, ngoài ra sau màn trình diễn của Xhaka ở Euro thì không bán rẻ là đúng.

xhaka-arsenal

Gia hạn với Xhaka sẽ giúp câu lạc bộ tiết kiệm được một khoản ngân sách để gia cố cho các vị trí khác. Ngoài ra, Xhaka vẫn là cái tên lớn chất lượng nhất trong dàn tiền vệ, cầu thủ này cùng với David Luiz đóng vai trò quan trọng trong khoản luân chuyển bóng và triển khai lối chơi ở mùa giải trước.

Nhưng gia hạn tới 4 năm cho một cầu thủ như Xhaka là điều không nên vì nhiều lý do.

Thứ nhất, cầu thủ này đã gần 29 tuổi, đi hết hợp đồng thì sẽ là 32-33 tuổi, muốn bán trước đó cũng sẽ khó có giá cao.

Thứ hai, bộ kỹ năng của Xhaka ngày càng không phù hợp với lối chơi chuyển trạng thái nhanh của Arteta. Cầu thủ này ngày càng lộ nhiều điểm yếu về tốc độ xử lý bóng khi phòng ngự/thoát pressing và đưa ra các đường chuyền quyết định khi tấn công.

xhaka-arsenal

Thứ ba, mối quan hệ giữa Xhaka và các cổ động viên bản địa không hề tốt. Nếu năm nay tiếp tục thi đấu bết bát, không rõ mối quan hệ giữa hai bên sẽ còn độc hại đến đâu, nhưng chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới không khí cả đội.

Arteta từng thuyết phục Xhaka ở lại vào mùa đông năm 2019, nhưng đó là khi ông mới tiếp quản đội bóng và cần những cái tên chất lượng, khi đó không có cái tên nào khá hơn Xhaka, ngay cả Mesut Ozil.

Còn mùa hè năm nay, ban lãnh đạo sẵn sàng để cầu thủ này ra đi, thế nhưng việc không bán được giá để rồi gia hạn thêm 4 năm là quá dài và theo mình là thiếu khôn ngoan. Nếu vẫn phụ thuộc vào Xhaka quá lâu thì lối chơi của Arsenal sẽ rất khó khởi sắc.

Đó là quan điểm của mình, mong mọi người phản biện và tranh luận lành mạnh.