Với 1 đội hình kém chất lượng, Arteta đã khắc chế đối thủ ra sao

Với một đội hình hạn chế cả về chất lượng và số lượng, Arteta cố gắng khắc chế đối thủ hơn là phát huy hết khả năng của đội bóng. Đó là một cách chơi tương đối bảo thủ mà ông ấy và các học trò cần cố gắng để thích nghi. Bắt đầu bằng sơ đồ 5-2-3, và khi tấn công sẽ chuyển đổi thành 3-4-3 để tăng tính đa dạng trong giai đoạn này. Thành thật mà nói, Mikel đã không thể tiếp tục với những ý tưởng chơi bóng tự do và đẹp mắt của ông ấy.

Khi kiểm soát bóng, ý tưởng chơi bóng là thực hiện những tình huống build up từ phía sau, các trung vệ và hậu vệ cánh sẽ dâng cao để gây áp lực, cặp double pivot sẽ lùi xuống để hỗ trợ cho các trung vệ và chơi dạt biên khi nhận bóng. Tierney hoặc Bellerin sẽ di chuyển trong các khoảng trống và nhận bóng, tìm cách tạo ra các lựa chọn chuyền bóng tùy thuộc vào cấu trúc kèm người của đối phương. Trả ngược vào bên trong cho các pivot hoặc chuyển hướng lên phía trên cho các winger.

Trong trường hợp hai tiền vệ trụ đều bị theo kèm, Laca thường sẽ lùi sâu để tạo lợi thế 3v2 ở hàng tiền vệ và tạo không gian cho các winger overload.

Mặc dù lối chơi này có những hạn chế của riêng nó, đặc biệt là ở khu vực giữa sân do thiếu một cầu thủ có lối chơi sáng tạo. Bộ đôi tiền vệ lúc đó, gồm cả Thomas Partey (người từng gặp khó khăn do các vấn đề về chấn thương và thích nghi), thiếu sức sáng tạo ở mức cần thiết để chiến thuật có thể phát huy tác dụng.

Arsenal tìm cách chơi tấn công từ hai cánh, nhưng điều đó không đem lại hiệu quả do sự sa sút phong độ của hai winger và cả thường xuyên bị đối thủ cover shadow.

Khi không kiểm soát bóng, giai đoạn này của Arsenal được thể hiện rõ ràng và dễ hiểu nhất. Arsenal lùi rất sâu và tìm cách vô hiệu hóa các pha tấn công của đối thủ bằng cấu trúc 5-2-3/ 5-3-2 lùi sâu.

Những cải thiện về hàng thủ là rất đáng kể, để thủng lưới 39 bàn trong cả mùa giải (tốt thứ 3 giải đấu). Nhưng đánh đổi lại là một lối chơi tấn công tẻ nhạt.