Tomiyasu: Kẻ nào coi thường anh rồi sẽ biết mình nông cạn

“Tomiyasu? Ui, cầu thủ châu Á thì không thành công tại EPL đâu! Mua bán toàn mua người ở đâu ý, chán!”

Đây chắc hẳn là suy nghĩ của rất nhiều người khi nghe tin tân binh này cập bến sân Emirates. Tuy nhiên, thưa các bạn, Tomiyasu là một cầu thủ tương đối đa năng. Dù là một hậu vệ biên, nhưng với khả năng sử dụng xuất sắc cả 2 chân, cầu thủ người Nhật có thể tự tin bó vào trong hoạt động ở khu vực trung lộ. Khả năng sử dụng chân không thuận tốt cũng giúp cho Tomiyasu có thể dễ dàng xoay xở và chuyền được bóng dưới áp lực, khiến cho các tình huống build-up của Arsenal trở nên dễ dàng hơn.

tomiyasu-angola

Chúng ta có thể đến với một ví dụ bên dưới. Tình huống này diễn ra trong cuộc tiếp đón Southampton tại vòng 16 EPL của Arsenal. Sau khi nhận bóng từ Ben White, Tomiyasu đã ngay lập tức bị Kyle Walker-Peters áp sát các lựa chọn chuyền bóng khác cũng đã bị các cầu thủ Southampton chặn lại. Với đa số các cầu thủ khác, họ sẽ lựa chọn phương án an toàn là phá bóng lên phía trên, nhưng Tomiyasu thì khác. Anh quan sát thấy Martin Odegaard đã lui về hỗ trợ và thực hiện một đường chuyền rất nhanh bằng chân trái cho cầu thủ này. Đường chuyền này giúp cho Arsenal thoát pressing thành công và được bóng lên phía trên.

Trước đây, tờ The Athletic cũng đã có hẳn một bài viết nói về việc các hậu vệ biên tại Arsenal sử dụng chân không thuận. Người thi đấu bên cánh đối diện của Tomiyasu là Nuno Tavares – một cầu thủ cũng rất đa năng khác – cũng sử dụng chân phải của anh tới 18 phần trăm. Sự linh hoạt trong việc sử dụng chân không thuận của các cầu thủ đã giúp cho những tình huống build-up của Arsenal trở nên mượt mà và dễ dàng hơn.