Sự trở lại của Mount là chìa khóa để thắng Pep

Có ba thông số thể hiện rõ ràng cho sự thay đổi về vai trò của Mason Mount mùa này: tịnh tiến bóng (6.39 lần mỗi 90p), chuyền bóng (45.2 đường chuyền) và số lần chạm bóng trong vòng cấm đối phương (5.90 lần). Ba thông số này mùa trước lần lượt là 8.26-58.6-4.58.

Rõ ràng, thay vì phải đá như một số 8 lai số 10, thường xuyên phải lùi sâu lại để hỗ trợ tuyến giữa, tiền vệ này được đẩy lên đá cao như một tiền đạo cánh, xâm nhập vòng cấm nhiều hơn, sút nhiều hơn và tất nhiên cũng ghi bàn nhiều hơn. Thông số về đầu ra (hình dưới) cho thấy Mount chỉ xếp sau đúng những “con hàng” của hai quái vật là Manchester City và Liverpool.

Sự trở lại của tiền vệ này có thể là chìa khóa để Chelsea dành chiến thắng trước đoàn quân của Pep. Khi hành lang cánh trái có thể là tử huyệt của Manchester City với Cancelo thường xuyên dâng cao và một Laporte rất hay “ngáo”. Chính chấn thương của Mount buộc Tuchel phải thay đổi cách tiếp cận mà chính ông đã gọi là sai lầm. Và với sự trở lại của anh, Chelsea đã có đủ những “thanh gươm” sắc bén nhất cho công cuộc trả món nợ cho trận lượt đi, cũng như phần nào đó khiến con đường “thống trị” EPL của Pep Trọc trở nên dài hơn một chút.

Emerson, Baba Rahman cuối mùa này hết hợp đồng. Alonso thì 2023. Kenedy thì là hàng phế phẩm, không bán được cũng không xài được, có mua hay không mua thêm thì cũng phải nuôi thôi.

mount-pep

Còn đừng hi vọng Ian Maatsen là một Reece James thứ hai, gọi về từ hạng Nhất và đá như hack. Không. Maatsen chưa ở đẳng cấp đó và chẳng là gì ngoài việc là một hậu vệ cánh với các thông số tầm trung ở một đội mid table ở Championship. Chưa xài được.

Vậy tính ra, Chelsea cũng sẽ chỉ có một Chilwell vừa lành ACL và Alonso “đủ chất” để sử dụng cho mùa sau. Chưa kể không ai đảm bảo rằng Chilwell sẽ đá được như cũ sau chấn thương dài hạn như vậy.