Saliba bừng sáng, Tomiyasu coi chừng bị đẩy lên ghế dự bị

Dù được đánh giá là viên ngọc quý, nhưng cho đến bây giờ William Saliba  vẫn chưa một lần được đá chính trong đội hình Arsenal. Anh bị đẩy sang Pháp và giờ đang bừng sáng.

Mùa hè vừa qua, Saliba có lần thứ 3 được Arsenal đem đi cho mượn để nâng cao phong độ. Hồi hè kỳ chuyển nhượng 2019, anh đến với pháo thủ với mức giá 27 triệu bảng nhưng chưa  một lần chứng minh được khả năng của mình xứng đáng với con số ấy. Tuy nhiên từ những nghi hoặc ban đầu, giờ đây hậu vệ người Pháp đang thăng hoa tại Marseille.

Saliba ngày càng trưởng thành, còn nhớ hồi tháng trước khi trạm chán với PSG, một mình anh cân cả hàng thủ Marseille khiến những Messi, Neymar hay Mbappe phải tắt điện toàn tập. Sau màn trình diễn vượt mong đợi, HLV Mikel Arteta đã trả lời báo chí rằng ông đang rất sẵn sàng đưa cậu học trò trở về:

saloba-arsenal-tam

“Là một câu lạc bộ mà chúng tôi luôn liên lạc, họ cũng đã đến xem trận đấu đó, Edu và Ben [Knapper, người quản lý các thương vụ cho mượn] đã ở đó để theo dõi cậu ấy và theo dõi sát sao cậu ấy cũng như những tiến bộ mà cậu ấy đang đạt được. Rõ ràng cậu ấy là cầu thủ của chúng tôi và chúng tôi làm điều đó với tất cả những cầu thủ được cho mượn.”

“Đó là quyết định mà chúng tôi sẽ đưa ra vào mùa hè. Cậu ấy là cầu thủ của chúng tôi và điều đó đương nhiên sẽ xảy ra nhưng chúng tôi sẽ phải ngồi xuống và quyết định bước tốt nhất tiếp theo là gì.”

Rõ ràng như lời Arteta khẳng định ở trên, chỉ cần Saliba đồng ý thì ngay mùa tới anh sẽ trở về mái nhà của mình, được tạo điều kiện ra sân thay vì bị đem đi cho mượn liên tục. Trong bối cảnh  Ben White và Gabriel đang chơi vô cùng nổi bật ở vị trí trung vệ, Saliba hoàn toàn có thể đảm đương đá hậu vệ lệch phải, đá trám vào vị trí của Tomiyasu.

saloba-arsenal-tam

Mặc dù Tomiyasu đang có phong độ tốt, trận nào anh cũng chơi tròn vai, pháo thủ chưa để thua trận nào khi anh đá chính. Nhưng nếu xét về khả năng tấn công, ở cả tốc độ- thể hình- kỹ thuật anh không thể bằng so với Saliba lúc này. Theo thống kê của Football London, ở mỗi trận cho Marseille, Saliba đều có ít nhất 5 pha rê bóng thành công, tỷ lệ qua người 100% , chưa kể anh luôn có trên 3 đường tạt bóng vào bóng vào khu vực cấm địa đối thủ. Cách chơi của anh được Football.London mô tả hao hao giống những hậu vệ khác như Trent Alexander-Arnold, Reece James hay Achraf Hakimi.

Tóm lại nếu như không muốn bị Saliba đẩy lên ghế dự, từ nay đến mùa bóng năm sau, Tomiyasu cần hoàn thiện và phát triển hơn các bộ kỹ năng tấn công của mình, điều mà ở một giải đấu khắc nghiệt như Premier League rất cần các hậu vệ biên thể hiện được vai trò này.