Phong cách của thầy Arteta hiện tại: Không thua kém gì Xavi Hernandez

Nếu để nói về Thầy Arteta ở thời điểm này, có lẽ rất nhiều Gooner đồng tình với quan điểm của Tôi về một HLV xuất sắc nhất ở thế hệ của ông cùng với Xavi Henandez. Những người gánh trên vai một xứ mệnh vực dậy đội bóng khổng lồ sau những năm tháng bị lãng quên.

“Áp lực mới tạo ra kim cương”

Đó là câu nói mà ai cũng có thể gán cho Mikel ở khoảng thời gian đầu mùa giải. một HLV trẻ người nhưng tầm nhìn thì vượt trội so với tuổi đời. Ngay từ khi mới bắt đầu mùa giải 21/22 tất cả những chuyên gia nhà nhận định bóng đá đều đặt cược MU sẽ vào top 4 mùa giải năm nay, kể cả một huyền thoại thuộc về Arsenal như Paul Merson cũng chọn MU thay vì Arsenal. Đó là những nhận định ko phải ko có lý do bởi vì khi chứng kiến 3 trận thua đầu mùa thì ai cũng thấy hoàn toàn là có cơ sở.

Và sau trận thua MC 0-5 thì chỉ có một người vẫn tin vào Arteta khi có những lời phát biểu trấn an cậu học trò của mình: “Thành thực mà nói tôi và các cầu thủ Man City học hỏi được rất nhiều điều từ Mikel. Mọi chuyện đang diễn ra không theo những gì cậu ấy mong muốn. Nhưng tôi chắc chắn nếu tiếp tục được tin tưởng, cậu ấy sẽ làm tốt công việc. Mọi thứ cần thời gian để thay đổi”.

“Anh hùng trọng anh hùng, hay là những người giỏi nhất luôn tìm thấy nhau” , đó là những câu nói mà chúng ta thường nghe hay đọc ở đâu đó rất nhiều. Khi Pep về MC thì người đầu tiên ông nhắm đến cho vị trí trợ lý là Mikel và đó ko phải là một mối quan hệ xã giao của những người Tây Ban Nha với nhau. Mà những ngày đầu đến Anh đó! Chính Mikel là một cánh tay phải đắc lực thật sự cho cuộc lột xác ở MC thành một đội bóng xuất sắc nhất TG ở thời điểm bây giờ. Nếu nói ko ngoa thì dấu ấn của Mikel để lại ở thành Man là đậm nét sau mỗi Pep mà thôi.

Khi Paolo Mari được Mikel cho Undinise mượn có lời phát biểu về ông thầy cũ như sau: “Tôi phải nói rằng Arteta là một trong những HLV tốt nhất trên thế giới. Ông ấy chuẩn bị kế hoạch cho các trận đấu theo cách mà tôi chưa từng thấy trước đây.

Cách mà ông ấy tìm giải pháp cho chúng tôi và giúp chúng tôi thi đấu dễ dàng hơn là một điều rất đặc biệt. Nó có nghĩa Arteta là một HLV tuyệt vời. Ông ấy mang lại cho bạn những công cụ để chơi một trận đấu dễ dàng hơn. Khi bước ra sân, chúng tôi luôn có sẵn trong đầu về công việc mà mình cần phải làm.

Nhờ công cụ mà Arteta mang lại mà tôi có 3 hay 4 giây trước khi nhận bóng để suy nghĩ về hành động tiếp theo. Tôi nghi đây là yếu tố quan trọng bởi vì giờ đây tôi có thời gian. Ông ấy là HLV duy nhất mang đến cho tôi công cụ đó và giúp việc chơi bóng trở nên dễ dàng hơn.

Tôi có thể nhìn thấy những phương án khác so với trước đây bởi vì tôi có thời gian. Đầu óc của tôi bây giờ đã ở một đẳng cấp mới nhờ Arteta”.

Mặc dù những lời khen của Mari một cầu thủ ko phải là xuất sắc nhất sẽ khiến mọi người không mấy để tâm, nhưng thành thực mà nói đến thời điểm hiện tại bộ mặt mà Arsenal đang thể hiện thì khi nghĩ lại lời khen về ông thầy của Mari ko phải là ko có cơ sở.

Bây giờ tất cả các chuyên gia đều nhận định Arsenal là đội bóng sẽ vào Top 4 năm nay chứ ko phải như hồi đầu mùa, kể cả những người hâm mộ MU. Đó là một sự thừa nhận chứ ko còn là cách nói chuyện mang tính xã giao để tạo ra câu chuyện. Chúng ta bây giờ là một đội bóng đúng nghĩa khi nhìn cái cách các cầu thủ vây lấy Ben Leno ăn mừng sau khi cản phá cú đá ở phút 90+4 trước Aston Villa bất cứ ai xem khoảng khắc đó cũng phải nương theo cảm xúc. Còn trên khán đài thì sao? mọi người đều thấy phấn khích khi đến sân cổ vũ mặc dù có những trận thua nhưng những âm thanh hô vang phía bên trên để ủng hộ đội nhà nó khác so với những năm tháng về trước nhiều lắm.

Những gì mà Mikel đã làm thật đáng để chúng ta cảm phục. Khi mà giờ đây lòng tin của mọi người về đội bóng đã bắt đầu nhen nhóm lại, dù biết còn rất nhiều việc để làm để hướng đến các danh hiệu nhưng ai rồi cũng đang thấy tia sáng cuối đường hầm đã bắt đầu lộ diện, một lứa cầu thủ tiềm năng nhất sau thế hệ Narsi, Fabergas, Flamini… Đang tạo rất nhiều cảm xúc cho những người hâm mộ sau rất nhiều năm chờ đợi.

Hy vọng với Mikel Arteta chúng ta sẽ có được một chu kỳ thành công mới sau những năm tháng ngụp lặn trên bản đồ bóng đá. Chúc thầy có thật nhiều sức khỏe và năng lượng để lèo lái con thuyền Arsenal đến những danh hiệu cao quý trong những năm tới.