Nicolas Jover: Chúa tể biến Arsenal thành vua các tình huống cố định

Ở mùa giải năm nay, Arsenal rõ ràng đang có những sự cải thiện ở những pha bóng cố định. Để có được điều đó có công không nhỏ của Nicolas Jover.

Arsenal luôn được biết đến là đội bóng không giỏi trong việc tận dụng những tình huống cố định, bóng chết. Thông số mùa giải năm ngoái cho biết Arsenal chỉ có được 5 bàn từ những pha cố định trong tổng số hơn 60 bàn của họ, chỉ hơn đúng 2 đội bóng đã xuống hạng là Fulham và Sheffield United.

Đến mùa giải năm nay, mọi thứ đã được cải thiện rất nhiều. Ở Ngoại hạng Anh sau 9 vòng đấu mùa này, các pháo thủ đã có cho mình 5 bàn thắng từ những pha bóng chết, dẫn đầu các đội bóng ở giải đấu trong việc cụ thể hóa các tình huống cố định thành bàn.

Thành công nhỏ này của Arsenal có công trạng không nhỏ của HLV phụ trách đá phạt Nicolas Jover. Ông mới gia nhập đội bóng ở kỳ chuyển nhượng hè, Arteta là người đã ngỏ lời mời đưa người đàn ông này gia nhập Emerates.

Jover không dạy các cầu thủ Arsenal phải dứt điểm thế nào, thay vào đó trong các pha bóng cố định ông chỉ cho các cầu thủ di chuyển đội hình một cách thông minh.

Trong các tình huống sút phạt góc gần nhất của Arsenal ở mùa giải năm nay, 21 trên tổng số 23 quả bóng đều đã hướng thẳng vào vòng cấm, với mục đích hướng các cầu thủ tiến về phía cột gần để tung ra cú dứt điểm.

Dưới sự điều khiến Jover, các cầu thủ Arsenal được quyền di chuyển tự do, họ tùy ý lựa chọn các vị trí trong vòng cấm thay vì mỗi người đóng 1 nhiệm vụ khác nhau như trước kia. Tất nhiên tùy theo cách bố trí của hàng thủ đối phương mà Jover có những chỉ đạo khác nhau cho học trò.

Trong cuộc chạm trán với Leeds mới đây, hai cầu thủ có khả năng không chiến là Rob Holding và Ben White có nhiệm vụ nấp dưới cột 2 để chờ các đồng đội dồn ép thủ môn, thừa cơ hội lao lên dứt điểm. Cách tiếp cận này đã dẫn đến bàn thắng khai thông bế tắc do công của Chambers trong hiệp 2. Calum Chambers được tung vào sân, anh đã khai thác đúng vị trí trống mà Ben White để lại.

Còn trước đó trong cuộc chạm trán với Aston Villa, Thomas Partey được Jover giao cho nhiệm vụ vây ráp thủ thành Emi Martinez. Khi Rowe thực hiện pha phạt góc, tiền vệ người Ghana thoát khỏi vòng vây và dứt điểm ăn bàn. Chiến thuật này được thực hiện liên tục mỗi khi Arsenal có quả phạt góc, nếu may mắn hơn ở trận đấu đó họ đã có thể ghi nhiều bàn hơn.

Mùa bóng năm nay, Arsenal tạo ra ít cơ hội ăn bàn hơn từ những pha phối hợp bóng sống, nhưng những tình huống cố định đang là thứ vũ khí quá lợi hại của pháo thủ.