Những thông số chỉ ra Arsenal sẽ làm gỏi Newcastle trên sân khách

Bỏ qua vấn đề trọng tài thì hãy cùng nhìn lại những gì đã xảy ra trong trận đấu vừa rồi. Với một đối thủ chủ động đá lùi sâu và sẵn sàng nhường thế trận như Burnley, đặc biệt là khi chúng ta cần dồn lên trong hiệp 2 để tìm kiếm bàn thắng, thì không ngạc nhiên khi Arsenal là đội kiểm soát hoàn toàn thế trận với thời lượng kiểm soát bóng cũng như số đường chuyền vượt trội. Có thể thấy xu hướng chuyền bóng của các hậu vệ và bộ đôi tiền vệ trung tâm là hướng lên trên, và những cầu thủ này đều có số lần chạm bóng rất nhiều.

Trong đó như thường lệ thì Xhaka vẫn là vô đối ở khoản này khi anh chạm bóng, chuyền bóng, đưa bóng vào 1/3 cuối sân đều nhiều nhất trên sân, thậm chí là tạo ra nhiều… key passes nhất (cùng 2 key passes với Odegaard và Chambers); đáng tiếc rằng sai lầm tai hại của anh khiến đội nhà phải trả giá quá đắt, và cầu thủ người Thuỵ Sĩ trong trận đấu này cũng không cho thấy sự chắc chắn như thường lệ khi có vài đường chuyền khiến người xem thót tim.

Người đá cặp với anh là Thomas Partey sau khi góp công lớn vào bàn thắng mở tỉ số của Aubameyang thì không còn cho thấy đóng góp đáng kể vào khả năng lên bóng của Arsenal, anh cũng không thực hiện bất kì tình huống tịnh tiến bóng nào thông qua chuyền bóng và đi bóng (progressive passes and carries).

Hai trung vệ có một ngày thi đấu ổn khi hoá giải tốt những tình huống tấn công của Burnley ngoại trừ pha bỏ lỡ của Wood (cả trận Burnley chỉ có 2 big chances, ngoài ra các cú sút còn lại của họ đều có xG không quá 0,08) và đóng góp tích cực vào khả năng kiểm soát bóng. Hai hậu vệ biên Tierney và Chambers trong các tình huống leo biên đã để lại dấu ấn của mình với lần lượt 1 và 2 key passes. Tierney là người tạt nhiều nhất đội (5) và có xA cao thứ hai (0,37).

Trong khi đó, hàng công lại có một ngày thi đấu thiếu hiệu quả. Bukayo Saka và Willian là những người đóng vai trò chính trong việc tịnh tiến bóng cho Arsenal thông qua chuyền bóng và đi bóng (cả 2 đồng dẫn đầu ở 2 thông số này – 6 progressive passes và 6 progressive carries mỗi người) thế nhưng khâu xử lí cuối cùng của 2 cầu thủ này có vấn đề khi đầu ra của họ (số đường chuyền vào vòng cấm và key passes) là không tương xứng.

arsenal-new-castle

Saka vẫn là người đóng vai trò quan trọng cho Arsenal ở khu vực cuối sân khi anh là người chạm bóng ở 1/3 cuối sân nhiều thứ hai (27) sau Tierney (31) và nhận bóng trong vòng cấm nhiều nhất đội (12), thế nhưng trong 1 ngày đá dưới sức thì phong độ kém của Saka cũng vô tình ảnh hưởng chung đến hàng công của Arsenal. Saka kiểm soát bóng lỗi 4 lần và làm mất quyền kiểm soát 3 lần, tất cả đều nhiều nhất đội.

arsenal-newcastle-nal

Pepe dù chỉ góp mặt trên sân 25p nhưng lại là người sở hữu xG cao nhất đội. Anh đã bỏ lỡ 2 big chances có tổng xG là 0,78.

Nếu nhìn vào biểu đồ chu trình tăng của xG thì có thể thấy ngoại trừ pha bỏ lỡ của Saka trong hiệp một, phần lớn xG mà chúng ta có được đến trong 10p cuối trận, điều này cũng dễ hiểu khi đây là thời điểm mà chúng ta vùng lên mạnh mẽ. Còn trong giai đoạn trước đó của trận đấu (cả trước và sau bàn thua) thì cường độ chơi bóng của cả đội là không ổn và sức ép mà Arsenal gây ra chưa đủ để làm khó Burnley. Thậm chí số lần chạm bóng ở zone 14 của chúng ta (30) còn kém hơn so với đối thủ (34). Đây là điều mà Arsenal cần phải cải thiện nhanh chóng để những kết quả đáng thất vọng thế này không diễn ra một lần nào nữa.