Ngẫm lại thấy Arsenal đã đúng khi cho mượn Saliba

Trước khi bản về vấn đề này, cần phải nhớ Arsene Wenger là một “con bạc” chính hiệu trong việc sử dụng những cầu thủ trẻ. Giáo sư tin rằng ra sân thường xuyên là cách tốt nhất để phát triển cầu thủ trẻ. Ông ấy đã tìm ra những Fabregas, Anelka hay Ashley Cole… nhưng hiếm khi mạo hiểm với một trung vệ 20 tuổi. Cái tên gần đây nhất là Philippe Senderos, người có 13 lần ra sân trong mùa giải đầu tiên ở tuổi 20.

Thế nhưng mọi chuyện không suôn sẻ với cầu thủ Thụy Sĩ. Anh ấy thường xuyên bị “bắt nạt” bởi những cầu thủ to khỏe hơn tại giải, và mọi chuyện chạm đáy khi Senderos bật khóc trong phòng thay đồ sau trận đấu tồi tệ với Liverpool. Ferguson cũng đã thất bại với Pique trong cùng độ tuổi ấy, bởi vì Premier League là giải đấu cực kì khó khăn để những cầu thủ trẻ bứt lên.

Có ba lựa chọn cho Arsenal: mạo hiểm trao cơ hội đá chính cho Saliba, để anh ấy cạnh tranh với các trung vệ có kinh nghiệm khác trong một mùa giải không thể tham dự cúp châu Âu và cho mượn để có thêm thời gian thi đấu.
Phương án tốt nhất chính là tối đa thời gian ra sân thi đấu.

Khả năng ra sân tối thiểu 500 phút của Saliba nếu ở lại là rất nhỏ. Điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình phát triển của cậu ấy. Đến với Marseille sẽ cho cậu ấy những cơ hội khó lòng có được nếu ở lại Arsenal. Đầu tiên, Saliba sẽ có thể cải thiện thể lực khi thi đấu dưới trướng của Sampaoli – một HLV có phong cách huấn luyện tương tự Bielsa cũng như có thể cải thiện sự chủ động của mình khi thi đấu. Bên cạnh đó, cậu ta có thể thỉ đấu trọn vẹn cả mùa giải, thế nên không phải chịu những áp lực nhất định, đặc biệt là khi cậu ấy không ở đó để chịu trách nhiệm biến một hàng thủ từ “sắt đoàn thành thách đấu”.

Cậu ấy đến đó để thêm chất thép vào hàng thủ vốn đã chặt chẽ ngay từ đầu. Tuy nhiên vẫn sẽ có những kỳ vọng đến từ Marseille, gã khổng lồ của bóng đá Pháp với lực lượng cổ động viên nổi tiếng quá khích (những người đã từng nhổ nước bọt vào Pires khi cựu danh thủ người Pháp có một trận đấu tệ hại).

Vậy điều gì sẽ tốt hơn cho Arsenal, giữ lại Saliba với chưa đầy 500 phút ra sân hay chứng kiến ngôi sao trẻ của CLB có cơ hội tỏa sáng với ngót nghét 3500 phút thi đấu?