Nẫng được Azpilicueta: Kể ra Barca tiêu dùng cũng thông minh

heo nhà báo Gerard Romero, những điều khoản cơ bản về một bản hợp đồng 2 năm giữa Barca và Cesar Azpilicueta đã được thống nhất từ cả hai phía. Với việc hợp đồng của đội trưởng Chelsea sẽ kết thúc vào tháng 6 năm 2022, thông tin này là hoàn toàn có cơ sở. Nếu điều này xảy ra, Barca sẽ tiếp tục có thêm một bản hợp đồng “0 đồng” cập bến Nou Camp sau những Depay, Aguero, Garcia và Dani Alves.

Trong thời điểm nỗi khắc khoải về hai chữ đồng tiền hằn sâu trong tiềm thức của bộ sậu Barcelona, chính sách “0 đồng” đã được họ tận dụng triệt để còn có thể “thoi thóp”. Song có lẽ vì một vài lý do “phong thủy” nào đó mà chính sách này đang không được như kỳ vọng.

Một Depay được kỳ vọng lĩnh xướng hàng công lại đang phải mài đũng quần trên ghế dự bị từ ngày huyền thoại Xavi trở về. Một Eric Garcia thích nhận “lì xì” mặc dù chưa tới Tết và đang chật vật từng ngày để khẳng định mình. Một Aguero để lại cho làng túc cầu một sự nuối tiếc lớn khi nói lời giã từ sân cỏ vì căn bệnh tim. Và cuối cùng là “cụ” Dani dù vẫn còn gân nhưng không leo biên liên tục đều đặn như trước.

Vài trường hợp thiếu may mắn kể trên phần nào đó đang làm nhụt chí cái chính sách “tiền ít đòi hít trái thơm” mà Laporta và cộng sự đang xây dựng. Nhưng dù sao với một cái tên đã chứng tỏ được đẳng cấp như Cesar, các Cules hoàn toàn có thể tin tưởng vào việc anh có thể thành công ở đây. Vậy đâu là những đóng góp chuyên môn mà Cesar Azpilicueta có thể mang lại nếu thương vụ này thực sự xảy ra?

Một đội hình Tây Ban Nha thu nhỏ giữa lòng Nou Camp

Với việc Ferran Torres chính thức cập bến, cùng các mục tiêu chuyển nhượng như Cesar và Morata đang trong quá trình “chốt đơn”, bộ khung của La Roja dưới thời Luis Enrique được hình thành. Sự “trùng hợp” bất ngờ này sẽ hậu thuẫn nhanh chóng khả năng hòa nhập của chàng hậu vệ biên này. Đồng thời, khi triết lý chiến thuật của Xavi cũng có những nét tương đồng với Lucho thì việc ông có thể tận dụng tốt hiệu quả khả năng của Cesar là điều nghiễm nhiên phải xảy ra.

Điểm trừ duy nhất của Azpilicueta phần nhiều sẽ đến từ tuổi tác của anh. Trong thời đại chiến thuật mà những khoảng trống giữa hậu vệ biên và trung vệ lệch (channel) bị khai thác nhiều nhất, các cầu thủ chạy cánh luôn được đòi hỏi một cường độ hoạt động cao xuyên suốt trận đấu. Nếu như ở The Blues, Cesar không phải là phương án hàng đầu khi vẫn còn đó sự trẻ khỏe của Reece James. Thì ở Blaugrana, khi mà Dest đã không còn nằm trong kế hoạch, phương án dự phòng chỉ là một cụ già khác mang tên Dani Alves. Không ngoa mà nói rằng Cesar sẽ phải nỗ lực 200% sức lực để có thể gánh vác trọng trách nơi hành lang cánh phải nếu anh muốn gia nhập Barca.

Linh hoạt chiến thuật

Cesar đặc biệt cơ động khi vừa có thể hoạt động như một fullback ở cả 2 cánh, vừa có thể lùi về thi đấu ở vị trí trung vệ lệch phải trong sơ đồ 3 trung vệ. Sự linh hoạt này đã giúp cho Tuchel đỡ đau đầu hơn rất nhiều trong thời điểm cơn bão chấn thương và dịch bệnh hoành hành tại Chelsea.

Đối với Barca, việc những cầu thủ trẻ vốn được đào tạo đá trung vệ như Oscar Mingueza hay Araujo phải thi đấu trái kèo ở vị trí hậu vệ cánh phải khiến hiệu quả mang lại không được tối ưu. Trong khi đó, điều mà tài năng trẻ Sergino Dest nhận được sau quãng thời gian thiếu ấn tượng giờ đây là sự ghẻ lạnh từ Xavi cũng như những lời chửi rủa khó lọt tai phía người hâm mộ. Sự bổ sung của Dani Alves đóng vai trò như một liều thuốc tinh thần chứ không thể thay đổi hoàn toàn thực tại rằng Jordi Alba đang phải gồng gánh sự cơ động nơi hành lang cánh. Với sự góp mặt của Cesar, khối lượng công việc của cả Alba và Alves sẽ được san sẻ nhiều hơn, tránh tình trạng quá tải dẫn đến chấn thương.

Có thể thấy, với những nhìn nhận sơ bộ trên, các Cules hoàn toàn có quyền kỳ vọng về những chuyển biến tích cực khi Cesar cập bến Nou Camp. Bỏ qua những chuyện xúi quẩy về những bản hợp đồng “0 đồng” trước đây, hãy cùng hy vọng đây là một lựa chọn tiêu dùng thông minh – rẻ nhưng không hề phế.

Dẫn nguồn nội dung và hình ảnh từ Fanpage WIF – What If Football