Lampard, Ali, De Beek: Khi những kẻ thất thế bị “dòng đời xô đẩy” vào 1 chỗ

Dele Alli, Donny Van de Beek, hai cái tên từng mang danh là những tài năng trẻ hàng đầu châu Âu, đều bị thất sủng trong khoảng thời gian gần đây. Frank Lampard, từng là niềm hi vọng của các cổ động viên Chelsea khi là “gà nhà” của câu lạc bộ này. Ba cái tên này bỗng nhiên bị dòng đời xô đẩy và tập hợp lại tại Everton.

Câu hỏi đặt ra là có trong tay hai cầu thủ này, Super Frenkie sẽ sử dụng ra sao?

Trong hai số 8 của Lampard, một người sẽ có xu hướng thi đấu thấp, nhằm nhận và phân phối bóng lên phía trên. Cái tên đảm nhiệm vai trò này ở Chelsea là N’Golo Kante hoặc Mateo Kovacic – đều là những cầu thủ có khả năng kéo bóng xuất sắc. Người còn lại – vốn sở hữu khả năng tấn công tốt, sẽ dâng cao để săn tìm không gian giữa các tuyến.

Vậy thì hai cái tên Alli và de Beek có phải hai mảnh ghép ứng với hai số 8 của Lampard?

Câu trả lời là không. Chắc chắn rằng, cả hai đều không phải là những mẫu số 8: hoặc có khả năng kéo bóng và hoạt động khắp mặt sân như Kante, hoặc có khả năng chuyền và dứt điểm đa dạng như Mount. Một là Alli hoặc Van de Beek phải ngồi dự bị. Hai là cựu huấn luyện viên Chelsea có thể sử dụng cả Alli và Van de Beek sơ đồ 4-4-2 kim cương – với Alli đá ở đỉnh còn de Beek là một trong hai số 8.

Chưa muốn nói đến những cái tên hiện tại đang có mặt ở Everton, sơ đồ 4-4-2 kim cương giờ đây đang yếu thế hơn những sơ đồ “meta” khác. Với việc Everton đang sở hữu Dominic Calvert-Lewin – một trong những tiền đạo mục tiêu hàng đầu tại Premier League, đất diễn dành cho mẫu “kẻ cắp không gian” như bộ đôi thất sủng này là rất lớn. Trong lần trở lại EPL lần này, liệu Lampard có thể thành công, nhưng trong một màu áo xanh khác?