Khi Pep Guardiola ở Ngoại hạng Anh đang tiệm cận đến Level Out trình

Chiến thắng 7-0 của Man City trước các cầu thủ Leeds lại một lần nữa cho thấy sức mạnh đáng sợ của đội bóng được dẫn dắt bởi Pep Guardiola.

Thiếu vắng tới phân nửa đội hình chính vì chấn thương, cộng với trình độ và nhịp độ chơi bóng quá khác biệt, Leeds United gần như chỉ biết đuổi theo bóng và bị cuốn vào lối chơi của đối phương trong suốt cả trận. Ngay cả khi đoạt lại được bóng, các vị khách cũng không có đủ khả năng để triển khai nó vượt qua áp lực từ phía Man City để tiếp cận các khu vực nguy hiểm. Xuyên suốt cả hiệp 1, đội bóng của Marcelo Bielsa chỉ có được 13 lần chạm bóng ở 1/3 cuối sân, với 4 trong số đó diễn ra trong vòng cấm. Kết thúc trận đấu, họ cũng chỉ có thêm 7 lần nữa đưa được trái bóng vào khu vực gần cầu môn đối phương.

Có thể nói, City gần như khiến người ta quên mất sự hiện diện của các cầu thủ khách trên sân, khi áp đảo cả về mặt tấn công (31 cú dứt điểm, 2.2 xG) lẫn phòng ngự (Leeds chỉ có 6 pha dứt điểm và 0.2 xG).

Chưa bao giờ người ta thấy Marcelo Bielsa tỏ ra tiêu cực như vậy sau một trận đấu:

“Đây là sự thể hiện tệ nhất mà tôi từng có trong 4 năm qua. Xuyên suốt trận đấu, chúng tôi không thể cân bằng được thế trận. Cảm giác như chúng tôi bất lực với mọi thứ họ làm trên sân.

“Không phải City chơi quá hay, mà phần nhiều là do chúng tôi đã chơi rất tệ. City luôn chơi như thế này từ trước tới nay, hoặc tương tự như thế, nhưng chúng tôi thì chưa từng chơi tệ như thế này trong suốt 4 năm qua.

“Chúng tôi đã thi đấu không đủ tốt, không có bất kì điều tích cực nào từ màn thể hiện của chúng tôi cả. Tôi chả thể tìm thấy bất cứ thứ gì có giá trị.”

Để minh hoạ cho sự bất lực của Bielsa và các học trò, có lẽ không cần quá nhiều đồ hoạ phân tích. Biểu đồ về thế trận tấn công dưới đây, với chỉ một vùng màu tím le lói, là quá đủ để cho thấy sự nhỏ bé của Leeds United trước đội bóng số 1 Premier League thời điểm hiện tại