Khi Arteta đại cách mạng thanh lọc văn hóa tại Arsenal

Vài tuần nay chắc anh em lên mạng tràn ngập tin phòng thay đồ của đội M đang loạn từ trong ra ngoài. Tự nhiên chợt nghĩ đến thầy nhà ta. Cả đội M và Arsenal đều là những CLB phải trải qua những giai đoạn chuyển giao từ những HLV huyền thoại gắn bó với CLB đến cả hơn 20 năm. Rõ ràng bất cứ HLV mới nào đến cũng sẽ gặp rắc rối cực lớn với cái gọi là “văn hóa phòng thay đồ” của CLB.

Arsenal thì anh em đều biết từ thời chuyển sang sân Emirates là một tập thể khá kém về mặt tinh thần/ tâm lý và nói thẳng ra là không có khát khao chiến thắng. Cái này thì những cựu cầu thủ (như Fabregas, RVP) hoặc những người ngoài (như Cech) đều đã lên tiếng hết rồi. Nếu đổ hết lỗi cho ông giáo thì hơi quá nhưng cách quản trị bằng tình cảm thầy trò như của ông giáo rõ ràng là có vấn đề lớn và những năm cuối sự nghiệp của Wenger thì nó bộc lộ ra rõ ràng. Emery với Ljungberg đều bị cái phòng thay đồ nó vật nhưng hiện tại Arteta thì không.

Tôi biết trong group này có nhiều ông hay chửi Arteta về vụ loại cầu thủ, kêu Arteta không biết dùng người, bảo thủ, cứng nhắc … nhưng nhìn sang gương ông tổ ngành của đội M chật vật với 11 ngôi sao mới thấy Arteta chưa bao giờ sai.

Bắt đầu từ vụ Ozil, rồi đến Guendouzi, vụ một chuỗi đá toàn thua bị leak tin từ phòng thay đồ và cho đến vụ Auba mới đây, chưa bao giờ chúng ta thấy Arteta mất phòng thay đồ. Những quyết định trảm công thần dù là khắc nghiệt nhưng nó là cần thiết, ai thái độ tốt thì vẫn được ra sân đều đều chứ không phải Arteta ghét ai là trù dập bằng được. Hơn nữa những người Arteta mang về đều là những người có thái độ rất chuyên nghiệp, theo tôi đó mới là lí do mà những người như Gabriel, White, Ramsdale, Tomiyasu … hòa nhập nhanh đến vậy. Nhìn cách chúng ta bỏ qua Icardi là thấy cách quản trị của Arteta đang đi đúng hướng.

Có thể chiến thuật vẫn còn non nhưng phải công nhận là Arteta đang thanh lọc lại cái văn hóa của Arsenal. Nếu hết năm nay mà bay màu thì người đến sau chắc chắn sẽ dễ cầm phòng thay đồ hơn chứ không thảm như Unai. Tôi nghĩ cái này chúng ta nên phải cảm ơn bầu Đ… à nhầm, Arteta.