Charlie Patino: Bộ kỹ năng mà Arsenal rất cần

7 năm trước dưới thời Arsene Wenger, scouter Brian Stapleton đã được một người quen rỉ tai về cậu nhóc 11 tuổi đang khuấy đảo đội trẻ u13 của Luton Town. Brian ậm ừ tới coi thử xem sao và kết quả là không thể tin vào mắt mình.

“Kỹ năng một chạm thật khó tin, nhãn quan và cảm quan không gian…Thằng nhỏ này có thật 11 tuổi không vậy? Nó chơi như thể người ngoài hành tinh so với bọn nhóc trên sân”

Brian đánh điện khẩn cho trưởng bộ phận tuyển trạch lúc bấy giờ, chính là Sean O’Connor, người phát hiện ra Jack Wilshere. Sean hỏi Brian nghĩ gì về cậu nhóc này.

“Tôi sẽ không quay lại đấy nữa. Tôi chả còn gì để xem cả. Ông phải ký hợp đồng với thằng nhóc này ngay lập tức”
Và với 10,000 bảng cũng lợi thế gần nhà, Arsenal đã đánh bại Chelsea, Tottenham, Manchester City và thậm chí cả Barcelona để đem về Charlie Patino. Cũng trong năm đó, đội bóng để tuột mất “Messi Nhật Bản” Takefusa Kubo khi đó mới chỉ 13 tuổi.

Sean O’Connor đánh giá Charlie Patino là “cầu thủ xuất sắc nhất từng hiện diện ở Hale End”. Charlie Watts nhận xét đây là cầu thủ trẻ đáng xem nhất trong những năm tới với first touch và cảm quan không gian “hoàn hảo”. Một số cho rằng Charlie Patino có style chơi bóng của Jack Wilshere, số khác tin rằng cậu giống kiểu của Phil Foden hơn nhưng Santi Cazorla mới chính là nguồn cảm hứng lớn nhất của cậu ấy.

Với bộ kỹ năng cực tốt, nổi trội là khả năng chuyền bóng, kiểm soát bóng, thoát pressing, nhãn quan chiến thuật và đọc trận đấu, Charlie Patino có thiên hướng chơi ở vị trí tiền vệ kiến thiết lùi sâu, hoặc một tiền vệ phân phối ở trung tuyến để kiểm soát nhịp độ trận đấu.

palinto-arseanl-thu

Charlie thường có những pha chuyển dài chuyển trạng thái chính xác từ phía dưới hàng tiền vệ, một điểm rất phù hợp với ý đồ chiến thuật của Arteta. Thêm vào đó, độ nhạy bén không gian được đánh giá cực cao cho phép Charlie luôn chọn đúng vị trí trong các tình huống bóng, đóng góp vào thế trận phòng ngự với các pha tắc bóng, cắt bóng kịp thời. Điểm cần cải thiện là vấn đề tranh chấp và việc lạm dụng chân thuận.

Đội bóng đang sở hữu một thiên tài thật sự xuất chúng, đã được kiểm chứng bởi nhiều con mắt trong giới túc cầu. Với việc Patino thường xuyên xuất hiện trong những buổi tập của đội 1 và thậm chí đã ra sân trong trận giao hữu kín với Brendford, có lẽ chúng ta sẽ sớm được chứng kiến màn ra mắt chính thức của Charlie ở mùa giải này. Hi vọng đội ngũ của Arteta và Hale End sẽ xây dựng được một kế hoạch tốt nhất để Charlie Patino phát triển theo đúng lộ trình.