Cầm cự chờ Xhaka trở lại, Odegaard cần chơi như 1 số 8 tự do

Có thể thấy dù có được lợi thế trước Crystal Palace, nhưng Arsenal đã để đối thủ lật ngược tình thế sau giờ nghỉ.

Điều này đã vô tình phơi bày những điểm yếu của Arsenal. Họ thực sự gặp phải bế tắc khi mà Saka gặp phải cấn thương và rời sân. Các pháo thủ đã thiếu đi mắt xích quan trọng nơi hành lang cánh, người có thể kết nối tới các vệ tinh xung quanh theo cách cơ động. Vì thế không quá ngạc nhiên khi Crystal Palace dễ dàng lật ngược tình thế, áp đảo lại sau giờ nghỉ.

Tuy nhiên nguyên nhân quan trọng nhất khiến Arsenal để toang nửa sau của trận đấu là họ không có được 1 tiền vệ có khả năng kiểm soát trận đấu như Xhaka, khi mà Saka (người được dồn bóng nhiều nhất) đã phải rời sân.

xhaka-arsenal-arteta

Trước đây khi Xhaka có mặt trên sân, anh không chỉ đảm bảo nhiệm vụ đánh chặn, mà còn đóng góp vào khâu tổ chức phát triển bóng. Những đường chuyền trực diện của ngôi sao người Thụy Sĩ luôn đạt được độ chuẩn xác rất cao. giúp ý đồ hướng quả bóng sang phần sân đối phương 1 cách nhanh nhất của Arteta đạt được sự mạch lạc.

Nhưng kể từ khi anh vắng mặt vì chấn thương, Sambi Lokonga hay thậm chí Thomas Partey đều không thể tạo ra những đường chuyền xuyên thủng hàng phòng ngự đối thủ hay ít nhất tạo mối liên hệ cần thiết giữa các tuyến.

Thống kê từ We Are Social chỉ ra rằng, so với Xhaka người đàn em Lokonga khi có mặt trên sân chỉ tung ra được tỷ lệ chuyền chính xác khoảng 70%- vẫn hơi thấp so với 1 tiền vệ con thoi, không nhưng vậy dễ nhận thấy trong trận đấu sáng nay với Crystal Palace, Arsenal chỉ cầm bóng được 30% trong hiệp 2.

arsenal-chieu-mo-thanh-cong-martin-odegaard

Vì vậy để có thể cầm cự chờ đợi Xhaka trở lại, Arsenal cần nhanh chóng trung thành với phương án ông hay sử dụng ở những trận đấu trước. Đó là đưa Martin Odegaard trở lại trong vai trò 1 số 8 tự do ở hàng tiền vệ.

Dù vào vai trò này không thể phút huy tối đa khả năng sáng tạo của cựu sao Real Madrid, nhưng trước mắt, sự xuất hiện của Odegaard nơi trung tâm tuyến giữa sẽ giúp khâu luân chuyển bóng bên phía Pháo thủ trở nên suôn sẻ, đồng thời họ cũng có thể thoát pressing hiệu quả nhờ vào khả năng xoay sở khéo léo đến từ chân chuyền người Na Uy.