Cách Venkatesham vươn lên chức Chủ tịch Arsenal khiến ai cũng nể

Với việc Sanllehi bất ngờ rời khỏi đội bóng cuối tuần trước, Venkatesham giờ đây nắm giữ vị trí lãnh đạo cao nhất tại một trong những đội bóng hàng đầu nước Anh khi mới 39 tuổi.

Công cuộc tái thiết bộ máy lãnh đạo tại Arsenal đã đặt thêm một viên gạch trên con đường thăng tiến hết sức ấn tượng của Venkatesham, người được bổ nhiệm vào vai trò Trưởng ban Quan hệ Quốc tế của Arsenal vào năm 2010 (ông được phỏng vấn bởi Gazidis vào ngày cuối cùng của kì chuyển nhượng mùa đông năm đó) trong khi chưa có bất kì kinh nghiệm gì ở lĩnh vực bóng đá. Người đàn ông này bắt đầu sự nghiệp với công việc buôn dầu ở City, trước khi trở thành Cố vấn Chiến lược tại Deloitte và sau đó gia nhập Tiểu ban Thương mại của Olympic 2012 tại London.

chu-tich-arsenal

Vị trí của Venkatesham tại Arsenal giúp ông trở thành một trong những người Anh gốc Á xuất chúng nhất tại đất nước này. Trong danh sách 2020 GG Power List vinh danh 101 nhân vật gốc Á có tầm ảnh hưởng lớn nhất tại Vương quốc Anh, Venkatesham giữ vị trí thứ 34, cao nhất trong số những người hoạt động trong lĩnh vực thể thao. Trong quãng thời gian làm việc ở sân Emirates, ông được biết tới như một người luôn đấu tranh cho sự bình đẳng và tính đa dạng trong nội bộ đội bóng, đề cao tầm quan trọng của một tập thể được xây dựng dựa trên nhiều quan điểm đa dạng và sự phân bổ nhân sự với nền tảng kinh nghiệm khác nhau một cách hợp lí nhất.

“Tôi biết vị trí này đòi hỏi trách nhiệm rất lớn,” Venkatesham chia sẻ trong một bài phỏng vấn với Arsenal cuối tuần trước. Áp lực là không hề nhỏ khi phải duy trì sự ổn định tài chính cho đội bóng kết thúc mùa giải với thứ hạng thấp nhất kể từ năm 1995 ở thời điểm tệ nhất có thể – ngay trong cuộc khủng hoảng toàn cầu gây ra bởi đại dịch COVID-19.

Venkatesham sẵn sàng thừa nhận ông không phải là một chuyên gia bóng đá. Ở khía cạnh đó, ông đã có Giám đốc kĩ thuật Edu cũng như Arteta sát cánh hỗ trợ. Không còn Sanllehi, Fahmy cũng sẽ có tiếng nói hơn trong việc hoạch định và triển khai những phương án trên thị trường chuyển nhượng. Với bộ máy lãnh đạo mới tại Arsenal lúc này, tất cả những động thái của đội bóng sẽ được báo cáo trực tiếp cho Venkatesham.

chu-tich-arsenal

Những ai đã từng làm việc cùng Venkatesham đều miêu tả ông, trước nhất, là người hết sức thông minh. Không thể nào thăng tiến qua từng đó cấp bậc tại một đội bóng lớn như Arsenal mà không có một cái đầu cực kì nhanh nhạy. Ông là một trong những cá nhân có thâm niên ở đây và đã cùng đội bóng trải qua không ít những xáo trộn nội bộ. Rất nhiều người đã rơi rụng, còn Venkatesham thì vẫn tiếp tục tiến lên.

“Rất thông minh, rất tốt tính, rất có trách nhiệm,” một người từng có nhiều năm làm việc cùng Venkatesham đã chia sẻ như vậy. “Ông ấy có một tài năng thiên phú, ông ấy biết mình cần phải làm gì để điều hành một đội bóng.”

Venkatesham được biết tới như một nhà quản lí rạch ròi trong công việc, một người biết khi nào cần phải nói điều gì. Sanllehi, một chuyên gia đàm phán với cái uy của bản thân, lại là mẫu người không thích tuân theo những quy tắc. Và chúng ta có một bộ đôi có vẻ khá cân bằng ở đây, mặc dù ít đội bóng nào lại có đến hai người lãnh đạo cùng một lúc.