Bukayo Saka: Khả năng Solo ngày càng bá đạo, sát thủ những pha chuyển hướng

Có lẽ nhiều người cũng đã nhận ra, Arsenal đang sở hữu trong đội hình một trong những winger hàng đầu của giải đấu, người đang chứng tỏ mình là nhân tố quan trọng nhất trên hàng công của Pháo Thủ. Nếu những ai theo dõi trận đấu với West Ham vừa qua thì cũng có thể thấy hậu vệ phải Masuaku bên phía đội khách đã có 90 phút ăn no hành như thế nào. Thật đáng tiếc khi không có ai làm một clip tổng hợp những pha xử lí của Saka trong trận đấu đó.

Khả năng 1v1, thậm chí là 1v2 xuất sắc, những nhịp xử lí đủ đột biến để loại bỏ người theo kèm và khả năng tìm ra đồng đội trong vòng cấm rất nhanh để thực hiện đường chuyền, đó là những kĩ năng thường được số 7 thể hiện. Bukayo Saka luôn được bố trí đứng rất cao và rộng, sẵn sàng nhận những đường chuyển hướng khi đội lên bóng ở cánh trái hoặc trung lộ. Saka tỏ ra nguy hiểm nhất khi nhận những đường chuyển hướng như vậy, bởi khi khối đội hình của đối thủ đang dịch chuyển, cậu có đủ không gian để đối mặt với 1 hoặc 2 cầu thủ đối phương và thu hút sự chú ý của họ hoặc đánh bại họ.

bukayo-saka-lahm

Khả năng đi bóng xuất sắc của Saka dẫn đến hệ quả là cậu trở thành thỏi nam châm tự nhiên luôn lôi kéo được ít nhất 2 hoặc 3 cầu thủ kiềm toả mình, qua đó tạo ra lợi thế về quân số một cách tự nhiên cho Arsenal ở những khu vực lân cận và mở ra khoảng trống để những cầu thủ đá cùng cánh như Takehiro Tomiyasu hay Martin Odegaard khai thác. Ở đây tôi lấy ví dụ 4 tình huống trong số rất nhiều tình huống diễn ra với kịch bản gần tương tự nhau trong trận đấu vừa qua, khi Saka lôi kéo 2 hoặc 3 cầu thủ theo kèm, trước khi trả ngược lại để một đồng đội (thường là Tomiyasu) khai thác khoảng trống lớn bị bỏ lại ở half-space (na ná như cách mà Riyad Mahrez tạo điều kiện để Kevin de Bruyne thực hiện những pha early cross sở trường).

saka-arsenal-ham

Trong trận đấu vừa rồi, Arsenal tấn công chủ yếu ở cánh phải, và Saka dù đá ở vị trí RW nhưng lại có số lần chạm bóng nhiều thứ 3 trên sân (71). Rõ ràng là ý tưởng của HLV Mikel Arteta khi khai thác Saka là rất rõ ràng, và sự kết nối giữa bộ đôi Saka – Tomiyasu đang dần trở thành một bài đánh lợi hại mà Arsenal đang sở hữu.