Arteta đã kiểm soát phòng thay đồ và hình thành Arteta Ball như thế nào ?

Kể từ khi tiếp quản Arsenal vào giữa mùa giải 2019, Arteta đã thử nghiệm nhiều loại chiến thuật, nhiều phương pháp khác nhau, điều chỉnh đội hình, cầu thủ, và hướng dẫn họ cách để tiếp thu được hệ thống triết lý của ông ấy. Sau khi có được vô số thất bại và bài học, có vẻ như HLV người Tây Ban Nha đã tìm ra được đội hình lý tưởng nhất mà ông muốn sử dụng.

Sau nhiều lần thử nghiệm và thất bại, cuối cùng Arteta cũng đã tìm ra được thứ bóng đá mà ông muốn đội của mình chơi. Thứ bóng đá mà anh ấy muốn đội bóng của mình hướng tới: Arteta-ball. Mặc dù mọi chuyện diễn ra không hề dễ dàng, Arteta bị chỉ chích, bị soi mói rất nhiều trên con đường mà ông ấy đang đi. Nhưng chính quãng thời gian Arteta ở Arsenal trên cương vị HLV lại là ví dụ trực tiếp cho câu nói: “kiên nhẫn là trái đắng, nhưng thành quả của nó là trái ngọt”.

arteta-ball

Bất chấp những điều đó, giờ ta hãy đưa ra những phân tích chuyên sâu về 3 giai đoạn chính trong phương pháp huấn luyện của Arteta trong suốt quãng thời gian ông ấy nắm quyền tại Arsenal.

Arteta tiếp quản Arsenal từ người tiền nhiệm Fredrik Ljungberg và ông bắt đầu mọi thứ với sơ đồ 3-4-3. Cần phải nói rằng, đây không phải là sơ đồ yêu thích của Arteta. Ông ấy buộc phải sử dụng nó do tình trạng thiếu về nhân sự hoặc nhận sự không phù hợp.

Như Pep Guardiola từng nói: “Hãy đem đến cho tôi một đội bóng, không phải Man City và tôi sẽ không thể giành chiến thắng”. Điều đó là sự thật, một HLV chỉ có thể làm nên chuyện với những gì sẵn có ở đội bóng đó là lý tưởng. Arteta là một HLV non kinh nghiệm, đang bước vào mùa giải chuyên nghiệp đầu tiên với tư cách HLV cùng một đội hình mất phương hướng, điều đó rõ ràng là khó khăn và không lý tưởng chút nào.

Với một đội hình hạn chế cả về chất lượng và số lượng, Arteta cố gắng khắc chế đối thủ hơn là phát huy hết khả năng của đội bóng. Đó là một cách chơi tương đối bảo thủ mà ông ấy và các học trò cần cố gắng để thích nghi. Bắt đầu bằng sơ đồ 5-2-3, và khi tấn công sẽ chuyển đổi thành 3-4-3 để tăng tính đa dạng trong giai đoạn này. Thành thật mà nói, Mikel đã không thể tiếp tục với những ý tưởng chơi bóng tự do và đẹp mắt của ông ấy.