Arsenal và phong cách định hướng tấn công siêu việt

Hàng tấn công đầy tài năng của Arsenal đang chơi thăng hoa ở mùa này, khi đã ghi được 32 bàn sau 19 trận. Dưới thời Arsene Wenger, các Pháo thủ được biết đến với lối chơi đẹp mắt, thiên về kiểm soát bóng và sử dụng các pha phối hợp một chạm. Dưới thời Arteta mùa này, Arsenal đã nhận thức rõ hơn thế mạnh của mình và tự tin hơn trong việc khai thác các tình huống phản công.

Dù họ vẫn thích chơi phối hợp một chạm, nhưng chúng thường có xu hướng diễn ra trong các tình huống chuyển trạng thái tấn công nhiều hơn, thay vì trong các chuỗi kiểm soát bóng có thời lượng dài. Theo thống kê, Arsenal đang là đội dẫn đầu Premier League về số lượng bàn thắng từ các pha phản công (5 bàn), trong khi cũng chỉ có Liverpool và Manchester City là các đội ghi được nhiều bàn thắng hơn Arsenal trong các pha bóng cố định. Các đội bóng lớn thường có khả năng để ghi bàn theo mọi cách thức, và đây là một dấu hiệu cho thấy Arsenal đang dần hoàn thiện hơn dưới thời Arteta.

Vậy điều gì khiến cho Pháo thủ hiệu quả như vậy trong các pha phản công? Với nguồn năng lượng và tốc độ nơi hàng công, đội bóng của Arteta sở hữu những cá nhân có khả năng đi bóng ở tốc độ cao, thực hiện các pha qua người và hướng quả bóng tới các khoảng trống mà đối phươn để lại khi dâng cao. Ở khía cạnh này, Saka là cầu thủ xuất sắc nhất tại Arsenal, với số lần thực hiện các pha dẫn bóng tịnh tiến (progressive carry) nằm trong top 10 Premier League. Không chỉ có vậy, Arsenal còn có thể triển khai phản công bằng các pha phối hợp một chạm đầy biến hoá và trực diện, điều này giúp các Pháo thủ có được sự đa dạng trong cách tiếp cận khung thành, tuỳ thuộc vào không gian mà họ có được.

Dù rất thành công ở các tình huống như vậy, nhưng sẽ là không chuẩn xác nếu nói Arsenal đã trở thành một đội chơi thiên về phản công. Thực tế, đội bóng của Arteta vẫn thường kiểm soát bóng trên 50% ở các trận đấu và đủ khả năng trình diễn một lối chơi cuốn hút từ tuyến dưới. Tương tự như Manchester City của Guardiola, Arteta luôn mong muốn mọi cầu thủ của ông đảm nhận một vai trò nào đó trong thế trận tấn công, cho dù đó là các trung vệ hay tiền vệ phòng ngự.

Khi tiếp cận 1/3 cuối sân, Arsenal có trong tay Tomiyasu và Tierney – hai hậu vệ biên có khả năng thực hiện những đường tạt bóng với chất lượng cao, tuy nhiên, họ thiếu đi một mẫu trung phong mục tiêu để kết thúc các quả tạt đó.

Đây là lí do khiến Arsenal mùa này thay đổi cả về tần suất và cách tiếp cận ở các tình huống đưa bóng vào từ biên. Số lần tạt bóng trung bình của họ giảm từ 20 lần/trận mùa trước xuống còn 15 lần/trận ở mùa này, cùng với đó, các hậu vệ biên Arsenal giờ đây thường có xu hướng thực hiện các đường căng ngang tầm thấp hoặc trả bóng lại để di chuyển vào bên trong vòng cấm. Việc Tierney thường xuyên dâng cao và tích cực chồng biên tạo điều kiện để Smith Rowe bên cánh trái có thể đá bó vào trong như một số 10 ‘ảo’, qua đó tạo ra những sự xáo trộn nơi trung lộ.