Arsenal và đỉnh cao di chuyển không bóng

Ở thời điểm hiện tại, về cấu trúc đội hình khi tấn công và ở giai đoạn chuyển trạng thái từ có bóng sang không bóng, có thể nhận thấy những nét rất, rất tương đồng giữa Arsenal của Mikel Arteta và Manchester City của Pep Guardiola.

Nhưng giống nhau về cấu trúc đội hình không hẳn tạo nên sự tương đồng toàn bộ về phong cách kiểm soát bóng và tấn công khu vực cấm địa. Sự khác biệt lớn giữa hai đội đến ở tư duy và yêu cầu di chuyển không bóng của các tiền vệ tấn công.

arsenal-di-chuyen

Martin Odegaard và Emile Smith Rowe, hai cầu thủ hiểu cách đứng đúng vị trí, tạo sự liên kết, cầu nối hỗ trợ triển khai với kĩ thuật cá nhân và khả năng giữ bóng tốt. Họ làm tốt vai trò được giao, nhưng hiếm khi thấy được họ di chuyển chiều sâu, ra sau lưng hàng hậu vệ đối thủ, đặc biệt ở trạng thái Arsenal đưa bóng đến hai cầu thủ chơi cao, rộng theo chiều ngang sân.

Có thể họ đang chơi lệch về biên nghịch chân, nhưng thói quen nhận bóng của cả hai đều có xu hướng lùi thấp hơn một chút so với hệ thống phòng ngự đối thủ, khiến họ không duy trì được vị trí cao, để sẵn sàng di chuyển tạo lựa chọn chuyền bóng theo chiều sâu. Khi hai cầu thủ này không di chuyển chiều sâu, Arsenal gặp nhiều khó khăn ở những quyết định cuối cùng, khi đối phương ít bị di chuyển và giữ được khối phòng ngự.

Bukayo Saka, người chơi rộng ở biên trái gần như là cầu thủ Arsenal duy nhất có ý định di chuyển ra sau lưng hàng hậu vệ đối thủ. Pha bóng nguy hiểm nhất của Arsenal trước Newcastle trong hiệp 1 đến từ một pha bóng di chuyển chiều sâu của Saka từ khu vực trung lộ, một tình huống đáng ra nên được thực hiện bởi Odegaard và Smith Rowe.
cần nói thêm, là khi Smith Rowe được chơi nghiêng về biên phải nhiều hơn, xu hướng chạy chiều sâu của cầu thủ này khá rõ. Pep Guardiola từng đổi vị trí của Ilkay Gundogan và Bernardo Silva trong những thời điểm nhất định của trận đấu để hai tiền vệ này chạy chiều sâu và sử dụng được chân thuận ở nhịp chạm một.