Arsenal, chuyện về anh em nhà Toure vẫn đọng mãi

Có lẽ trong số chúng ta, không ai là không biết tới Yaya Toure, tiền vệ phòng ngự huyền thoại người Bờ Biển Ngà, người đã tỏa sáng và đạt tới đỉnh cao phong độ tại Manchester City. Nhưng liệu có mấy ai, đặc biệt là các fan Pháo thủ biết rằng ông em trai của Kolo Toure đã từng thử việc, và thậm chí là chơi 1 trận hẳn hoi cho Arsenal ? Và đây, chính ngày này năm 2003, tức là cách đây 19 năm, trận đấu tiền mùa giải đó giữa Arsenal và FC Barnet đã được diễn ra.

Tuy vậy, sự nghiệp của Yaya tại Arsenal lại không được may mắn như anh trai mình. Trong trận giao hữu đó, giáo sư đã xếp Yaya đá tiền vệ trung tâm ở hiệp 1, và ở hiệp 2, anh được đẩy lên ….. tiền đạo ! Rất tiếc cho Yaya, màn thể hiện này thực sự chưa thuyết phục được Wenger và ban huấn luyện.

Manchester-City-v-Arsenal-Premier-League

Mặc dù sau đó, chính Giáo sư khẳng định rằng đó chỉ là tai nạn, và sẽ vẫn tin tưởng và kí hợp đồng với cả 2 anh em nhà Toure, nhưng số là giấy phép lao động của Yaya tại Anh lại không được giải quyết (trường hợp của Kolo dễ thở hơn nhiều do trước đó anh đã từng khoác áo đội tuyển Bờ Biển Ngà).

Mặc cho Giáo sư kiên nhẫn chờ đợi cho đến tận khi công việc giấy tờ được hoàn thành xong, thì bất ngờ quang gánh đứt giữa đường, Yaya do không thể đợi thêm được nữa, đã xoay ngoắt 180 độ, gật đầu đồng ý gia nhập Metaluh Donetsk của Ukraine. Sau câu chuyện vừa hài vừa bi này, Arsenal coi như để vuột mất người lúc đó được cho là sẽ kế vị hình bóng mà Patrick Vieira để lại.

Manchester-City-v-Arsenal-Premier-League

Những gì diễn ra sau đó thì ai cũng biết, Yaya đã trải qua một sự nghiệp vô cùng “cháy” với 2 chức vô địch La liga, một cúp C1 cùng Barcelona, 3 chức vô địch Premier League và một FA Cup cùng Man city. Anh giáp mặt Arsenal 15 lần trên mọi đấu trường, thắng 5, hòa 5, thua …. 5, với 2 bàn thắng cùng 1 đường kiến tạo.