Tiền vệ là gì? TOP những điều thú vị về vị trí tiền vệ bóng đá

Được ví là người có vai trò quan trọng nhất trong đội hình thi đấu, tiền vệ là vị trí đòi hỏi rất nhiều kỹ năng và tố chất. Vậy tiền vệ là gì? Tiền vệ bóng đá có gì đặc biệt? hãy cùng bóng đá KingFun tìm hiểu qua bài chia sẻ này nhé!

Tiền vệ là gì?

Tiền vệ là gì? Tiền vệ được biết đến là một trong những vị trí quan trọng nhất trên sân đấu. Trong sơ đồ bóng đá gồm thủ môn, hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo. Vị trí tiền vệ bao gồm những cầu thủ thi đấu dưới khu vực tiền đạo hoạt động và trên khu vực của hậu vệ.

Tiền vệ cũng được phân ra làm nhiều nhánh nhỏ khác nhau tùy theo sơ đồ chiến thuật của huấn luyện viên. Chúng ta có tiền vệ trung tâm, tiền vệ cánh phải, tiền vệ cánh trái, tiền vệ công và tiền vệ phòng ngự. Đương nhiên, vai trò ở mỗi vị trí sẽ lại có đôi chút khác nhau. Dù vậy, nhiệm vụ chính của họ vẫn là làm bóng, đoạt bóng và phát động tấn công.

Tiền vệ là gì?

Tiền vệ được biết đến là một trong những vị trí quan trọng nhất trên sân đấu

Thông thường, tiền vệ là những cầu thủ được đào tạo bài bản và kỹ lưỡng nhất. Điều này là vô cùng dễ hiểu khi đã là một tiền vệ, bạn gần như sở hữu toàn bộ mọi kĩ năng trong bóng đá. Điều này bao gồm: chuyền bóng, dứt điểm, tranh chấp và đôi lúc là cả phòng ngự. Yếu tố về thể lực và kỹ thuật là không thể thiếu đối với mỗi hậu vệ. Bên cạnh đó, khả năng quan sát và chanh chấp cũng vô cùng cần thiết.

TOP những điều thú vị về vị trí tiền vệ trong bóng đá

Tiền vệ được phân chia như thế nào?

Tùy vào sự sắp xếp đội hình của huấn luyện viên mà nhiều lúc tiền vệ phải đá lùi như một hậu vệ hay tham gia tấn công và ghi bàn như một tiền đạo thực thụ. Do đó, ở vị trí tiền vệ trong bóng đá sẽ được chia thành: Tiền vệ phòng ngự, tiền vệ trung tâm, tiền vệ cánh và tiền vệ tấn công.

 Tiền vệ phòng ngự (DM)

Là những cầu thủ đứng ở vị trí trung tâm hàng tiền vệ, cao hơn một chút những cầu thủ hậu vệ và có vai trò chính là hỗ trợ cho hàng hậu vệ, ngăn cản những đợt tấn công của đối phương, bọc lót cho các hậu vệ biên, các tiền vệ khác.

Ngoài ra, khi thi đấu ở vị trí tiền vệ trung tâm các cầu thủ cần có khả năng phán đoán tình huống tốt, khả năng di chuyển linh hoạt để phát động tấn công bằng những đường chuyền cho các cầu thủ ở tuyến trên.

Tiền vệ trung tâm (CM)

Tiền vệ là gì?

Tiền vệ trung tâm luôn được coi là linh hồn của đội bóng

Là những cầu thủ nắm giữ vai trò quan trọng nhất trong hàng tiền vệ để tổ chức tấn công. Họ luôn được coi là linh hồn của đội bóng, bởi khi những cầu thủ này chơi tốt họ sẽ bao quát sân rất tốt, hỗ trợ phòng ngự và tấn công cực kỳ hiệu quả.

 Tiền vệ cánh, tiền vệ biên (LM/RM)

Đây là những cầu thủ đảm nhiệm vị trí 2 biên của đội bóng cũng giống như hậu vệ biên nhưng cao hơn một chút. Tiền vệ cánh thường là những cầu thủ có kỹ thuật rất tốt và cực kỳ nhanh nhẹn để hỗ trợ phòng ngự khi cần thiết và đôi khi họ sẽ trở thành những cây săn bàn cực kỳ hiệu quả.

 Tiền vệ tấn công (AM)

Đây là vị trí chơi cao nhất ở hàng tiền vệ, họ có nhiệm vụ hỗ trợ cho vị trí tiền đạo và ghi bàn. Bơi vì vị trí thi đấu này thường không xa so với khung thành đối phương nên có nhiều cơ hội để tung ra những cú rứt điểm. Đây là một vị trí có ảnh hưởng rất lớn trên sân và đòi hỏi các cầu thủ phải có kỹ thuật tốt, khả năng bứt phá, dứt điểm, sút xa cực kỳ tốt.

Tiền vệ đa năng hay (box to box)

Đây là vị trí được thi đấu tự do và di chuyển khắp sân, đảm nhận rất nhiều những vị trí khác nhau trên sân. Thông thường, những cầu thủ chơi ở vị trí này thường có phạm vi hoạt động rất rộng nên họ thường có thể lực tốt, khả năng tranh cướp bóng dũng mãnh, kỹ thuật chuyền, dứt điểm tốt.

Tiền vệ cần có kỹ năng gì?

Chuyền bóng

Đây là kỹ năng bắt buộc phải có, nhất là những tiền vệ trung tâm hàng đầu. Bởi nhiệm vụ chính của tiền vệ trung tâm chính là phân phối bóng, chuyền bóng lên tuyến trên cho các đồng đội của mình bằng cả những đường chuyền ngắn hay chuyền dài. Để làm được điều này thì ngoài khả năng chuyền bóng, họ còn phải có một tầm nhìn tốt. Giúp những đường chuyền của mình có độ chuẩn xác cao nhất.

Kiểm soát bóng

Giữa sân luôn là vị trí nóng bóng nhất trên sân, bởi vậy các tiền vệ trung tâm phải có cho mình một khả năng kiểm soát bóng tốt. Để đối thủ của mình không thể lấy được bóng khỏi chân và triển khai những đường phản công nhanh. Và nếu như bạn muốn biết được những kỹ năng kiểm soát bóng hàng đầu hiện nay. Thì hãy truy cập ngay vào link bong da, bởi ở đây sẽ hướng dẫn cho bạn một cách cụ thể nhất.

Khả năng dứt điểm

Tiền vệ là gì?

Cầu thủ thuộc vị trí này phải có chính là khả năng dứt điểm

Để bạn hiểu rõ hơn về tiền vệ trung tâm là gì? Thì kỹ năng tiếp theo mà những cầu thủ thuộc vị trí này phải có chính là khả năng dứt điểm. Bởi trong những trận đấu bế tắc, họ luôn tỏa sáng với những cú dứt điểm để khai thông thế bế tắc cho đội bóng. Và thường thì khả năng dứt điểm của các tiền vệ trung tâm chính là khả năng dứt điểm từ xa.

Khả năng hỗ trợ phòng ngự

Như đã nói ở trên, vị trí này là chơi ngay trên hàng hậu vệ, vậy nên họ cũng cần phải hỗ trợ cho tuyến sau rất nhiều nếu như đội khách đang tổ chức tấn công. Và để thực hiện được nhiệm vụ này hiệu quả thì họ phải có cho mình một khả năng phòng ngự ở mức ổn, khả năng che chắn tốt.

TOP tiền vệ hay nhất thế giới thời điểm hiện tại

  • Frankie De Jong (Barcelona) …
  • Leon Goretzka (Bayern Munich) …
  • N’Golo Kante (Chelsea) …
  • Toni Kroos (Real Madrid) …
  • Bruno Fernandes (Man United) …
  • Ilkay Guendogan (Manchester City) …
  • Joshua Kimmich (Bayern Munich) …
  • Kevin De Bruyne (Manchester City)

Lời kết

Với những thông tin trên, bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn giải đáp thắc mắc “Tiền vệ là gì? Nếu bạn muốn download king fun ios, có thể xem ngay link tải TẠI ĐÂY.