Thán phục tư duy của Tuchel: Chuyển Chelsea sang hẳn 4-3-3 cho Conte bất ngờ

Một trong những điều đáng chú ý nhất vào tối qua, Tuchel đã chuyển hoàn toàn sang sử dụng sơ đồ 4 hậu vệ, mà cụ thể là 4-1-4-1/4-3-3.

Dường như đây là sơ đồ dễ dàng nhất để che đi nhược điểm về khả năng tấn công của bộ đôi hậu vệ cánh khi Chelsea đã mất đi cả James và Chilwell. Nó cũng không đòi hỏi những cầu thủ không quá dồi dào về mặt thể lực như Azpilicueta chỉ cần chú trọng vào mặt trận phòng thủ. Jorginho thi đấu lùi sâu như một single pivot cùng với Mount và Kovacic đá như hai số 8 để khai thác khu vực hành lang trong cũng như cùng với hai tiền vệ biên là CHO và Ziyech để tạo ra như những tình huống overload ngoài biên.

Thật sự mà nói, Chelsea đã thi đấu rất tốt vào tối qua. Những tình huống overload với sự cơ động của Kovacic và Mount giúp đội chủ nhà dễ dàng khai khác hai biên của Tottenham. Những pha xuống biên tạo ra rất nhiều cơ hội mà nếu Lukaku nhạy bén hơn ở trong vòng cấm, Chelsea đã có thể mở tỉ số sớm hơn.

Và không phải ngẫu nhiên mà Ziyech thi đấu rất tốt trong những trận đấu vừa qua. Vị trí lệch phải với một tiền vệ trung tâm thường xuyên đá gần để hỗ trợ, giúp tiền vệ người Morocco trở về với sự quen thuộc như mối liên kết ăn ý với Van De Beek hồi ở Ajax. Thay vì phải đá lai giữa số 8/10, một vị trí yêu cầu khả năng hoạt động độc lập cũng như di chuyển không bóng, thể lực nhiều hơn so với những gì mà tiền vệ này có thể cung cấp.

Ngoài ra, cũng dành lời khen cho một Sarr đang thi đấu ngày càng tiến bộ dù phải đá trái sở trường. Rudiger cho thấy anh hoàn toàn thoải mái khi trở về lại với vị trí trung vệ lệch phải: vẫn nhanh, chắc chắn và tịnh tiến bóng tốt. Với hai ball-playing CB WORLD CLASS như vậy, mình nghĩ Tuchel sẽ không quá khó khăn trong việc chuyển về sơ đồ 4 hậu vệ giai đoạn vắng mặt đi hai WB số 1, cũng như chuyển về hẳn trong thời gian sắp tới.

Có 2 điểm khá lạ trong cách bố trí nhân sự của Tuchel. Thứ nhất là việc ông đẩy Kovacic lên khá cao, có khi ngang với cả Mount ở phía trên, có lẽ là để có thêm nhân sự cho quá trình pressing tầm cao ở phía trên cũng như có thêm các phương án khai thác channel của Tottenham khi Odoi và Kova hoàn toàn có thể chồng biên với nhau. Tuy vậy, cách đá này lại đang chưa cho thấy hiệu quả cả trong build up, pressing và tấn công.

Về build up, đẩy Kovacic lên cũng đồng nghĩa với việc Tuchel từ bỏ luôn khối build up 3-2 quen thuộc. Về cơ bản thì Chelsea vẫn build up khá ổn, tuy vậy vẫn có khá nhiều tình huống khi Jorginho bị kèm quá chặt, họ phải cần nhờ vào khả năng chuyền dài của các trung vệ mới có thể đưa được bóng lên phía trên.

Trong khi đó, Tottenham họ chủ trương đưa quả bóng lên rất nhanh, ít khi để tuyến giữa cầm bóng quá lâu, vì vậy việc đẩy Kovacic lên quá cao cũng chưa giúp ích gì nhiều trong quá trình pressing đoạt lại bóng. Trong tấn công thì phương án này cũng chưa mang lại quá nhiều hiệu quả trong hiệp 1 khi khá ít lần Kova và Odoi tìm thấy nhau ở trên sân.

Điểm khác biệt thứ hai có thể kể đến là việc Mount được đẩy lên khá cao, chơi chếch về phía cánh phải, trong khi Ziyech dạt hẳn sang cánh phải. Cách đá bất đối xứng này giúp Chelsea Overload cánh phải, giảm tải được gánh nặng tấn công cho Azpilicueta. Thế nhưng nhìn chung cách đá này cũng chưa mang lại hiệu quả khi Mount và Ziyech chưa tạo ra được quá nhiều đột biến dù cũng đã có 1 – 2 pha căng ngang nguy hiểm cho Lukaku ở trong.

Chính sự chưa hiệu quả ở phía dưới cũng khiến cho Ku khá đói bóng trong hiệp 1, cộng thêm độ giật mình của anh này đã quay lại nên Chelsea dù ép sân nhưng lại không tạo ra được quá nhiều cú sút nguy hiểm.

Theo Fanpage The Blue Repoter