Penalty là gì? Bạn đã HIỂU ĐÚNG luật đá phạt Penalty?

Khi theo dõi trận đấu bóng đá, bạn đã từng bắt gặp trọng tài phạt lỗi Penalty. Đây là hình thức phạt cao nhất trong bóng đá. Vậy Penalty là gì? Khi nào thực hiện Penalty? Luật Penalty được quy định như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu cụ thể qua bài chia sẻ dưới đây nhé!

Penalty là gì?

Penalty hay còn gọi là đá phạt 11 mét hay phạt đền, là một kiểu đá phạt trong bóng đá, vị trí của quả đá phạt này là 11 mét tính từ khung thành và thủ môn của đội bị phạt.

 

 

Penalty hay còn gọi là đá phạt 11 mét hay phạt đền, là một kiểu đá phạt trong bóng đá

Đây là cú đá chỉ có sự tham gia của 1 cầu thủ đội tấn công (người sút phạt đền) và thủ môn đội phòng ngự. Hầu hết các quả penalty đều được biến thành bàn thắng ngay cả khi thủ môn có đẳng cấp quốc tế. Điều này có nghĩa rằng phạt đền mang tính chất quyết định, đặc biệt trong các trận đấu có tỉ số thấp. Đá trượt phạt đền thường ảnh hưởng nặng tới tâm lý cầu thủ vì đã bỏ lỡ 1 cơ hội dễ dàng để ghi bàn.

Bạn đã HIỂU ĐÚNG về quả đá phạt Penalty?

Khi nào đá Penalty?

Trọng tài sẽ chỉ tay vào chấm phạt đền khi cầu thủ của đội phòng ngự phạm lỗi với cầu thủ của đội tấn công hoặc cầu thủ của đội phòng ngự để bóng chạm tay trong vòng cấm. Đây là vị trí này là vị trí mà lỗi xảy ra chứ không phải là vị trí dừng lại của quả bóng.

Ngoài ra còn có hai tình huống đặc biệt khác có thể phạt Penalty đó chính là: Lỗi xảy ra ngoài vòng cấm nhưng trọng tài nhận định sai lầm. Hoặc phạt lỗi trong vòng cấm nhưng cầu thủ tấn công đánh lừa được trọng tài là có lỗi xảy ra, trong khi thật sự không có lỗi.

Penalty là gì? Bạn đã HIỂU ĐÚNG luật đá phạt Penalty?

Trọng tài sẽ chỉ tay vào chấm phạt đền khi cầu thủ của đội phòng ngự phạm lỗi với cầu thủ của đội tấn công hoặc cầu thủ của đội phòng ngự để bóng chạm tay trong vòng cấm

Nhiều cầu thủ đã lợi dụng việc đánh lừa trọng tài để kiếm penalty và điều này đã gây ra những tranh cãi trong nhiều trận đấu. Dù đây không phải là tinh thần hay nguyên tắc của bóng đá nhưng quyết định của trọng tài đưa ra đã theo luật bóng đá và dù có như thế nào thì kết quả sẽ không thay đổi về sau.

Quy định khi thực hiện đá penalty

Bên cạnh thắc mắc về khái niệm thì mọi người cũng quan tâm nhiều đến các quy định khi thực hiện quả đá phạt đền này. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ các quy định khi đá penalty để anh em có thể hiểu rõ hơn về nó:

 • Cầu thủ thực hiện penalty phải có mặt trong danh sách ra sân của đội bóng và được trọng tài xác nhận.
 • Quả đá phạt sẽ được thực hiện tại vị trí cách khung thành 11m.
 • Ngoài cầu thủ thực hiện quả penalty, các cầu thủ còn lại phải đứng ngoài vùng cấm địa.
 • Vị trí của thủ môn cản phá trái penalty phải được quy định trên vạch vôi ở cầu môn. Mặt thủ môn hướng về phía trái bóng. Thủ môn chỉ được di chuyển khi bóng được đá ra, nếu thủ môn di chuyển trước khi cầu thủ sút bóng, phải thực hiện lại pha penalty đó.
 • Đá phạt chỉ được thực hiện sau khi tiếng còi của trọng tài được đưa ra. Bàn thắng sẽ được công nhận khi quả bóng đã lăn qua vạch vôi trước khung thành.
 • Cầu thủ đá phạt đền không thể chạm bóng lần 2 trước khi bóng chạm vào 1 cầu thủ khác.
 • Trường hợp bàn thắng không được công nhận trận đấu sẽ được tiếp tục như bình thường.

Cách đá Penalty – Có những cách đá phạt nào?

Khi thực hiện đá penalty, cầu thủ có thể thực hiện theo cách thông thường hoặc phối hợp với đồng đội.

Cách đá penalty thông thường

Quả bóng sẽ được đặt tại điểm cách khung thành 11m, điểm này cách đều 2 cột dọc. Tất cả cầu thủ (trừ thủ môn và cầu thủ đá phạt của đội đối diện) phải đứng cách chấm phạt đền tối thiểu 9,15m. Cầu thủ thực hiện có thể là mọi cầu thủ trong đội bóng được hưởng quả phạt chứ không chỉ riêng cầu thủ bị phạm lỗi và phải được trọng tài xác nhận.

Thủ môn phải giữ vị trí giữa 2 cọc khung thành trên vạch vôi, quay mặt vào trái bóng cho tới khi trái bóng được đá và chỉ có thể di chuyển theo chiều ngang. Theo Luật Bóng đá hiện nay, nếu thủ môn di chuyển về phía trước trước khi bóng được đá, cú đá sẽ được thực hiện lại nếu bàn thắng chưa được ghi.

Đá penalty phối hợp

Penalty là gì? Bạn đã HIỂU ĐÚNG luật đá phạt Penalty?

Ngoài cách thực hiện đá penalty thông thường thì hai cầu thủ cũng có thể phối hợp để thực hiện đá phạt đền

Ngoài cách thực hiện đá penalty thông thường thì hai cầu thủ cũng có thể phối hợp để thực hiện đá phạt đền, theo đó cầu thủ thứ nhất thay vì đá thẳng vào khung thành chỉ đẩy nhẹ bóng về phía trước và cầu thủ thứ 2 có thể chạy vào đá tiếp để ghi bàn. Giống các cầu thủ khác, cầu thủ thứ 2 vẫn phải đứng cách khung thành 9,15m. Chiến thuật này phụ thuộc vào yếu tố ngạc nhiên để cầu thủ thứ 2 có thể đá được bóng trước các cầu thủ của đội phòng ngự.

Lỗi đá phạt đền

Trong quá trình thực hiện quả đá phạt đền, nếu cầu thủ hai đội vi phạm một trong những lỗi dưới đây sẽ bị tính là vi phạm lỗi đá phạt đền:

 • Lỗi của đội phòng ngự, trước khi quả đá được thực hiện, nếu bàn thắng được ghi, bàn thắng được công nhận, nếu không, đá lại.
 • Lỗi của đội thực hiện đá phạt đền, nếu bàn thắng được ghi, đá lại, nếu không đội tấn công sẽ bị phạt gián tiếp tại địa điểm phạm lỗi.
 • Cả hai cùng có lỗi, đá lại.
 • Nếu cầu thủ thực hiện đá phạt đền chạm bóng lần hai khi chưa có cầu thủ nào khác chạm bóng (kể cả khi bóng nảy ra từ cọc/xà và không chạm thủ môn) sẽ bị phạt gián tiếp tại địa điểm có lỗi (Theo luật số 8 trong Luật Bóng đá)

Lời kết

Với những chia sẻ trên, bài viết hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích, giúp bạn hiểu đúng “Penalty là gì?” cũng như những quy định trong đá phạt Penalty. Để tham khảo thêm về game bai doi thuong, bạn có thể xem ngay TẠI ĐÂY.