HIỂU ĐÚNG luật bàn thắng sân khách là gì?

Luật bàn thắng sân khách được áp dụng phổ biến tại các giải đấu bóng lớn trên thế giới. Vậy thực tế luật bàn thắng sân khách là gì? Được áp dụng như thế nào? Hãy cùng KingFun tìm hiểu những thông tin cần nắm về luật bóng đá này qua bài viết dưới đây nhé!

Luật bàn thắng sân khách là gì?

Away Goals Rule là tên gọi khác bằng tiếng anh của thuật ngữ “Luật bàn thắng sân khách”. Trong các vòng đấu loại trực tiếp ở các giải đấu, thường sẽ có 2 lượt đá tương ứng với 2 trận đá bóng (lượt đi và lượt về). Đôi khi, tông tỷ số sau 2 lượt của 2 đội bóng hòa nhau, và luật bàn thắng sân khách được sử dụng.

HIỂU ĐÚNG luật bàn thắng sân khách là gì?

Away Goals Rule là tên gọi khác bằng tiếng anh của thuật ngữ “Luật bàn thắng sân khách”

Cụ thể, Luật bàn thắng sân khách được tính như sau: trong 2 trận lượt đi và lượt về, nếu tỷ số hai đội là hoà nhau, thì đội bóng nào ghi được nhiều bàn thắng hơn trên sân đối phương sẽ được đi tiếp. Nếu tỷ số này vẫn bằng nhau thì sẽ sử dụng yếu tố khác.

Chẳng hạn:

 • Lượt đi tỉ số chung cuộc: đội A (nhà) 0-1 B (khách)
 • Lượt về tỉ số chung cuộc: đội A (khách) 2-1 B (nhà)

Tổng tỉ số của cả hai lượt trận là 2-2 tuy nhiên A ghi được 2 bàn ở sân khách, nhiều hơn so với  B ghi được 1 bàn ở sân khách nên A giành quyền đi tiếp vào vòng trong còn B là đội bị loại.

Luật bàn thắng sân khách cũng được áp dụng trong các trường hợp xử thua. Chẳng hạn, trong khuôn khổ vòng loại thứ ba UEFA Champions League 2014-2015, Celtic thua Legia với tỉ số 4-1 trên sân khách. Tuy nhiên ở trận lượt về, tỉ số chung cuộc vốn là 2-0 nghiêng về Celtic đã được nâng lên 3-0 do Legia đưa vào sân một cầu thủ không hợp lệ. Do đó Legia đã bị xử thua do áp dụng luật bàn thắng sân khách.

Ý nghĩa của luật bàn thắng sân khách

Mục đích sử dụng luật là để loại bỏ bớt các trận đấu, tránh phải đá thêm một trận playofff trên sân trung lập để xác định thắng thua. Bởi vì quá nhiều trận đấu sẽ gây tốn kém vì phải phát sinh thêm chi phí cho việc ăn ở, di chuyển, ảnh hưởng đến thể lực của cầu thủ,… Ngoài ra sẽ rất khó để sắp xếp thêm lịch thi đấu trong bối cảnh các phương tiện di chuyển còn khá hạn chế.

Ngay khi luật được thông qua đã mang lại nhiều điểm tích cực hơn trong bóng đá, khiến các trận đấu trở nên hấp dẫn và kịch tính, khi chỉ một bàn thắng trên sân khách cũng có thể quyết định kết quả thắng của đội bóng.

TOP thông tin cần nắm về luật bàn thắng sân khách

Cách tính luật bàn thắng sân khách là gì?

HIỂU ĐÚNG luật bàn thắng sân khách là gì?

Luật bàn thắng trên sân khách áp dụng cho cả 90 phút thi đấu chính thức của trận lượt về và cả 2 hiệp phụ

 • Nếu sau 2 lượt đấu, tổng tỷ số giữa 2 đội vẫn hòa nhau thì đội nào ghi được nhiều bàn thắng trên sân khách hơn sẽ là đội đi tiếp hoặc giành chức vô địch. Còn đội để thủng lưới trên sân nhà nhiều hơn sẽ bị loại.
 • Nếu cả 2 đội đều để thua trên sân nhà với cùng 1 tỷ số nhất định thì trận đấu lượt về sẽ phải bước vào 30 phút của 2 hiệp phụ
 • Sau thời gian thi đấu của hiệp phụ vẫn không có bàn thắng thì trận đấu buộc phải phân định bằng loạt sút penalty. Trong trường hợp hiệp phụ có bàn thắng thì đội nào ghi được nhiều bàn thắng trên sân khách hơn sẽ giành chiến thắng.
 • Luật bàn thắng trên sân khách áp dụng cho cả 90 phút thi đấu chính thức của trận lượt về và cả 2 hiệp phụ.

Các giải đấu áp dụng luật “Bàn thắng sân khách”

Luật Bàn thắng sân khách được áp dụng cho vòng loại trực tiếp có lượt đi và lượt về trong hầu hết các giải đấu đỉnh cao trên thế giới như:

 • Vòng loại trực tiếp siêu Cúp C1 Châu u (UEFA Champions League)
 • Vòng loại trực tiếp Cúp C2 Châu u (UEFA Europa League)
 • Vòng loại trực tiếp Cúp C1 Châu Phi (CAF Champions League)
 • Vòng loại trực tiếp Cúp C2 Châu Phi (CAF Confederation Cup)
 • Tất cả các cặp đấu play off có lượt đi và lượt về trong khuôn khổ vòng loại Euro và World Cup

Luật bàn thắng sân khách trong hiệp phụ

Trong trường hợp cả 2 đội cùng để thua trên sân nhà với tỉ số ngang nhau hoặc trường hợp cả 2 đội đều không ghi được bàn thắng sau 2 lượt. Lúc này, kết quả sẽ được xác định bằng 30 phút của 2 hiệp phụ lượt về.

Nếu sau sau 30 phút thi đấu của 2 hiệp phụ mà cả 2 đội vẫn không thể ghi được bàn thắng thì sẽ thực hiện loạt đá luân lưu để tìm ra đội chiến thắng. Tuy nhiên, nếu như có đội ghi được bàn thắng trong 2 hiệp phụ thì chắc chắn loạt đá luân lưu sẽ không cần thực hiện nữa. Chúng ta sẽ xem xét xem đội nào ghi được nhiều bàn thắng  trên sân khách hơn thì sẽ giành chiến thắng.

HIỂU ĐÚNG luật bàn thắng sân khách là gì?

Nếu sau sau 30 phút thi đấu của 2 hiệp phụ mà cả 2 đội vẫn không thể ghi được bàn thắng thì sẽ thực hiện loạt đá luân lưu

Tóm lại, luật không chỉ áp dụng cho 90 phút thi đấu chính thức của trận lượt về mà còn có thể kéo dài sang cả 2 hiệp phụ. Điều này nghe có vẻ không công bằng cho đội chủ nhà ở lượt về, vì hiệp phụ sẽ chỉ được áp dụng ở trận lượt về. Đội khách sẽ có thêm 30 phút để tận dụng luật bàn thắng sân khách. Đồng thời, đội chủ nhà cũng sẽ có thêm thời gian chơi trên sân nhà để tận dụng lợi thế sân nhà. Chính vì vậy, việc áp dụng có thể được cho là công bằng.

Luật bàn thắng vẫn tồn tại những bất cập

Mặc dù luật bàn thắng sân khách có vẻ khá công bằng và hợp lý, tuy nhiên vẫn có một số vấn đề bất cập.

Trong trận lượt về, khi hết 90 phút thi đấu mà cả hai vẫn chưa có bàn thắng nào thì hiệp phụ sẽ được đá. Và trong hiệp phụ, nếu cả 2 đội đều không ghi bàn thắng nào thì đá luân lưu sẽ được áp dụng để phân định thắng thua. Tuy nhiên, chỉ cần có bàn thắng trong hiệp phụ thì trận đấu sẽ kết thúc và luật bàn thắng sân khách được áp dụng.

Như vậy, rõ ràng đội khách trọng trận lượt về sẽ có lợi thế hơn khi thời gian thi đấu có thể nhiều hơn lượt đi, vì thế họ có nhiều cơ hội ghi bàn hơn.

Lời kết

Với phần chia sẻ trên, bài viết hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích, giúp bạn giải đáp thắc mắc “Luật bản thắng sân khách là gì?”. Ngoài ra, để download king fun ios, bạn có thể xem link tải nhanh TẠI ĐÂY.