Kỹ thuật Rabona – Trò chơi của những cầu thủ tài năng?

Được đánh giá cao về độ khó cũng như tính “nghệ thuật” và điêu luyện khi thực hiện, Rabona là kỹ thuật khó. Nó được ví như trò chơi của những cầu thủ tài năng. Vậy kỹ thuật Rabona là gì? Được thực hiện như thế nào?

Kỹ thuật Rabona là gì?

Rabona là kỹ thuật đá bóng chéo chân, cầu thủ khi dùng kỹ thuật này sẽ dùng chân sút bắt chéo chân ra phía sau chân trụ để sút bóng. Trên thực tế, không phải bất kì cầu thủ nào cũng có thể thực hiện thành công kỹ thuật Rabona.

Không chỉ khó thực hiện về mặt xử lý kỹ thuật cá nhân, Rabona chỉ được thực hiện khi cầu thủ có đủ bản lĩnh và sự tự tin để thực hiện. Đây là kỹ thuật sút bóng có tư thế không bình thường và đòi hỏi độ chính xác cao.

Kỹ thuật Rabona – Trò chơi của những cầu thủ tài năng?

Rabona là kỹ thuật đá bóng chéo chân

Rabona thật sự cần thiết khi cầu thủ đang đi bóng không thuận chân, nếu bóng lệch qua cánh phải thì cầu thủ dùng chân trái thực hiện được, còn khi cùng hướng với chân thuận sẽ rất khó thực hiện xử lý bóng khi thực hiện đường chuyền hoặc sút.

¶ Lịch sử của Rabona

Từ “Rabona” trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là bỏ học. Tên gọi này bắt nguồn từ cú đá chéo chân của Ricardo Infante khi hai đội bóng Argentina là Estudiantes và Rosario Central đối đầu nhau vào năm 1948. Tờ báo bóng đá El Grafico đăng tải thông tin với hình ảnh Infante ăn mặc như học sinh có tiêu đề là “El infante que se hizo la rabona” và được dịch theo tiếng Anh với ý nghĩa là “Cậu bé trốn học”.

Cũng có thể nguồn gốc khác của tên gọi Rabona bắt nguồn bởi từ ngữ “rabo” trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là đuôi. Động tác này giống như con bò đang vẫy đuôi quanh chân nó. Tại Brazil, động tác này được gọi là chaleira (ấm đun nước) or letra (chữ cái).

Kỹ thuật Rabona được phát hiện lần đầu khi “vua bóng đá” Pele thực hiện nó tại giải vô địch Bang Sao Paulo năm 1957. Tuy nhiên Giovanni Roccotelli chính là người được vinh danh “cha đẻ” của Rabona khi kỹ thuật này được phổ biến rộng rãi vào những năm 1970. Ở thời điểm đó tên gọi chỉ đơn giản là “cú đá chéo”.

Cuối cùng, thuật ngữ “Rabona” chính thức xuất hiện khi thấy kỹ thuật đá chéo này trong giống với bước nhảy trong vũ điệu Tango của Argentina.

Kỹ thuật Rabona chéo chân được thực hiện như thế nào?

Kỹ thuật sút rabona là một kỹ thuật bóng đá rất khó, bạn luôn cần một thời gian dài để luyện tập. Nhưng làm thế nào để sút được rabona? Bạn có thể làm theo hướng dẫn sau đây!

Kỹ thuật Rabona – Trò chơi của những cầu thủ tài năng?

Kỹ thuật sút rabona là một kỹ thuật bóng đá rất khó, bạn luôn cần một thời gian dài để luyện tập

Bước 1: Chạy đà

Bước chạy đà sút rabona khác với các kỹ thuật bóng đá ở chỗ: các kỹ thuật sút bóng thường chạy đà theo hướng sút và không chếch về chân thuận. Còn đối với kỹ thuật sút bóng rabona thì cầu thủ chạy đà theo hướng chếch về phía chân thuận.

Bước 2: Chân trụ

Chân trụ đặt ngược với chân sút. Chân trụ đặt cách bóng một khoảng nửa bàn chân để có đủ không gian vắt chéo chân mà không đá vào gót chân trụ, phía má ngoài chân trụ hướng về phía bóng.

Lưu ý khi đá rabona chân trụ phải khuỵu gối trong quá trình sút bóng để dễ dàng đưa chân ra phía sau đá lăn qua trụ và sử dụng mu bàn chân chạm bóng.

Bước 3: Điểm tiếp xúc bóng

  • Điểm tiếp xúc trên chân: Sử dụng mu bàn chân làm điểm tiếp xúc bóng với điểm buộc dây giày. Đây là cách có một cú sút bóng rabona có lực và chuẩn xác. Điểm buộc dây giày là điểm cứng rắn, có mật độ xương cao trên bàn chân nên cầu thủ phải sử dụng điểm này để tiếp xúc bóng.
  • Điểm tiếp xúc trên bóng: Nếu bạn là cầu thủ thuận chân phải, điểm tiếp xúc cần lệch về phía dưới bên trái của trái bóng. Ở điểm tiếp xúc bóng này, bàn chân nằm ngang tiếp xúc nhiều nhất với trái bóng và ngược lại. Tác động đến quả bóng theo một đường chéo nhằm tạo cho quả bóng có quỹ đạo xoáy và cuộn đẹp.

Bước 4: Thể lực và sức mạnh

Cách đá rabona là một cách đá bóng không cần sử dụng quá nhiều thể lực nhưng cầu thủ cũng cần tập luyện thể lực chuyên môn; Điều này giúp cầu thủ có thể dễ dàng nhận diện đường bóng.

Những cầu thủ sử dụng kỹ thuật đá bóng chéo chân thành công

Không phải cầu thủ nào cũng có thể sử dụng chính xác kỹ thuật rabona, dưới đây là một vài điển hình về những cầu thủ đã áp dụng thành công kỹ thuật này. Đây là một kỹ thuật rất khó trong bóng đá. Chính vì vậy, nó không gắn liền với chuyên gia. Bạn sẽ không tìm thấy một chuyên gia kỹ thuật Rabona nào cả.

Kỹ thuật Rabona – Trò chơi của những cầu thủ tài năng?

Trên thế giới cũng có một số cầu thủ thường xuyên sử dụng tốt kỹ thuật này

Tuy nhiên, trên thế giới cũng có một số cầu thủ thường xuyên sử dụng tốt kỹ thuật này. Đó chính là David Villa, Erik Lamela, Tomas Mueller và Angle di Maria.

  • Di Maria, cầu thủ này đã thắp sáng kỹ thuật trong giải Premier League.
  • Tiền đạo Erik Lamela của đội tuyển Tottenham cũng đã ghi được hai bàn thắng trong trận gặp gỡ Astera Tripoli tại Europa League bằng kỹ thuật bóng đá chéo chân này.

Chính vì thế mà kỹ thuật rabona được khá nhiều các cầu thủ tìm hiểu nhưng để thực hiện được thành công tạo lợi thế cho bản thân. Nhưng đây vẫn luôn là kỹ thuật khó mà cần có dày công tập luyện

Lời kết

Với những thông tin trên, bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn tìm hiểu về kỹ thuật Rabona trong bóng đá. Để tìm hiểu thêm về game bài đổi thưởng 2021, bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY.