King cup là gì? Bạn biết gì về giải đấu bóng đá hấp dẫn “xứ chùa Vàng”?

King cup – Annual King’s Cup Football Tournament là giải đấu bóng đá nổi tiếng của “xứ sở chùa vàng” – Thái Lan. Vậy King cup là gì? Giải đấu này có gì đặc biệt? hãy cùng tìm hiểu thông tin về giải bóng đá King cup qua bài viết dưới đây nhé!

King Cup là gì?

King Cup có tên gọi đầy đủ là Annual King’s Cup Football Tournament. Đây là một giải bóng đá thường được người hâm mộ bóng đá Việt Nam gọi bằng cái tên Cúp nhà Vua Thái Lan.

Cúp nhà Vua Thái Lan là một giải đấu giao hữu quốc tế do Liên đoàn bóng đá Thái Lan tổ chức hàng năm tại Thái Lan. Theo đó, Thái Lan chính là nước đăng cai tổ chức và Thái Lan là đội tham dự tất cả các mùa giải.

King cup là gì? Bạn biết gì về giải đấu bóng đá hấp dẫn “xứ chùa Vàng”?

King Cup có tên gọi đầy đủ là Annual King’s Cup Football Tournament

Kinh Cup chính thức được thành lập vào năm 1968. Tuy đây là một giải đấu được tổ chức thường niên hàng năm nhưng nó đã bị dán đoạn vào các năm 1983, 1985, 2008, 2011 và 2014.

Hàng năm, giải đấu sẽ có những đại diện quốc tế là khách mời của ban tổ chức tham dự. King Cup cũng đã có sự tham gia của rất nhiều cầu thủ bóng đá nổi tiếng như: Cha Bum-kun, Jesper Olsen, Peter Schmeichel, Brian Laudrup, Robert Lewandowski, Henrik Larsson, Martin krteľ, Milan kriniar. Đội tuyển Brazil cùng đã từng tham dự King Cup vào năm 1999, Trong mùa giải này có những người chiến thắng World Cup 2002 Ronaldinho, Cafu, Roberto Carlos và Rivaldo.

Bạn biết gì về giải đấu King cup – Giải bóng đá hấp dẫn của Thái Lan

Lịch sử hình thành và phát triển giải đấu King’s Cup

Theo du doan bong da thì King Cup được khai sinh vào năm 1968 với mục đích là tôn vinh đức vua Bhumibol Adulyadej. Đây cũng chính là năm đầu tiên King Cup được diễn ra. Những đội tham gia giải đấu King Cup chỉ chính yếu nằm trong khu vực Đông Nam Á.

Sau đó một năm, Thái Lan đã bắt đầu nâng tầm King Cup khi mời đội tuyển đất nước Hàn Quốc tới tham dự. Cho đến năm 1981 đã có sự tham gia của một số câu lạc bộ của châu Âu – đội bóng Polania Warszawa tới từ Ba Lan.

Năm 1996, các đội bóng từ Romania, Phần Lan và Đan Mạch cũng tới tham gia. Từ đó King Cup trở thành một giải đấu được nhiều người quan tâm. Nhiều năm sau đó giải đấu này còn có sự xuất hiện của các ngôi sao tầm cỡ quốc tế tới trong khoảng Brazil, Thụy Điển, Hungary….

Tính đến nay thì King Cup đã tổ chức được tổng cùng tất cả 46 lần. Và trong 46 lần này đã có 15 lần Thái Lan giành chức vô địch.

King cup được tổ chức tại đâu?

Thái Lan chính là nước chủ nhà đăng cai tổ chức tất cả các mùa giải King Cup. Tuy nhiên, mỗi năm các trận đấu sẽ được tổ chức tại những sân vận động khác nhau tùy thuộc vào thực trạng cụ thể của mỗi mùa giải.

King cup là gì? Bạn biết gì về giải đấu bóng đá hấp dẫn “xứ chùa Vàng”?

Thái Lan chính là nước chủ nhà đăng cai tổ chức tất cả các mùa giải King Cup

  • King Cup năm 2019 được tổ chức tại sân vận động Chang Arena tại Mueang, Nakhon Ratchasima. Sức chứa của sân vận động này là 32.600 người.
  • Địa điểm diễn ra nhiều mùa giải King cup nhất là sân vận động quốc gia Rajamangala tại Bang Kapi, Bangkok. Cụ thể các mùa giải được tổ chức tại đây là: 2000, 2007, 2012, 2016, 2017, 2018. Sức chứa của sân vận động này là 49.722 người.
  • Mùa giải King Cup năm 2009, 2010, 2015 diễn ra tại sân vận động 80th Birthday tại Mueang, Nakhon Ratchasima. Sức chứa của sân vận động này là 24.641 người.
  • King Cup năm 2013 diễn ra tại sân vận động 700th Anniversary tại Mueang, Chiang Mai. Sức chứa của sân vận động này là 25.000 người.
  • Sân vận động Surakul tại Mueang, Phuket là nơi diễn ra King cup năm 2005, 2009. Sân vận động này có sức chứa lên tới 15.000 người.
  • Sân vận động Suphachalasai tại Pathum Wan, Bangkok là nơi diễn ra King cup năm 2001, 2002, 2003, 2004, 2006. Sân vận động này có sức chứa lên tới 19.793 người.

Điểm khác biệt giữa King Cup với các trận giao hữu quốc tế

King’s Cup được tổ chức ở sân vận động không lớn nhưng đẹp. Sân này có nhiều tiện nghi, nhiều cửa hàng mua sắm, khu vui chơi giải trí bao quanh và cảm giác thân thiện môi trường…. Đây chính là điểm đặc biệt của giải đấu này. Không có nhiều điểm khác biệt giữa King’s Cup với các trận giao hữu quốc tế.

Trước đây, còn có cả trường hợp một số nền bóng đá không cử đội tuyển quốc gia nước họ dự King’s Cup. Khi được mời họ chỉ cử đội bóng dạng tập hợp các ngôi sao ở giải trong nước. Ví dụ như trường hợp của đội Scandinavian league của Thuỵ Điển năm 2013, 2003, 2001 và 1997. Hoặc đội Denmark League XI năm 2009, tức đội các ngôi sao giải vô địch Đan Mạch.

Có thể khẳng định, King’s Cup là đứa con tinh thần của Thái Lan. Để tạo dựng được lên giải đấu quy mô này không phải dễ. Người Thái mất hơn 50 năm để xây dựng thương hiệu cho một giải đấu giao hữu. Bởi vậy, hiện tại họ có thể tự hào về King’s Cup.

Có bao nhiêu đội bóng tham gia King Cup?

King cup là gì? Bạn biết gì về giải đấu bóng đá hấp dẫn “xứ chùa Vàng”?

Các đội bóng khác tham dự King Cup ngoài Thái Lan đó là CONCACAF Curaçao và các đội AFC Việt Nam

Trong năm 2019, King Cup được tổ chức tại Burira – Thái Lan từ 5/8/20`9 đến 8/6/2019. Trong ngày mở màn có 2 trận đấu được tổ chức và 2 đội giành chiến  thắng sẽ chơi trận chung kết, 2 đội thua sẽ tranh hạng 3,4 vào ngày mùng 8 tháng 6.

Các đội bóng khác tham dự King Cup ngoài Thái Lan đó là CONCACAF Curaçao và các đội AFC Việt Nam và Ấn Độ. Slovakia – Đội vô địch năm ngoái đã không tham gia.

Như vậy King Cup năm 2019 sẽ có 4 đội tham gia: Thái Lan, Việt Nam, Ấn Độ và Curaçao.

Lời kết

Trên đây là một số thông tin xoay quanh giải đấu King cup, giúp bạn trả lời câu hỏi “King cup là gì?”. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm cách tải king fun về máy tính, có thể xem ngay link tải TẠI ĐÂY.