HIỂU ĐÚNG hiệu số bàn thắng thua và cách tính CHUẨN NHẤT

Trong thi đấu bóng đá, hiệu số bàn thắng thua là yếu tố quan trọng để quyết định đội nào được đi tiếp vào vòng trong. Vậy thực tế, hiệu số này là gì? Được tính như thế nào? hãy cùng tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây.

Khái niệm hiệu số bàn thắng thua là gì?

Trong tất cả các trận đấu thì ban tổ chức sẽ thống kê số bàn thắng và số bàn thua của trận đấu. Ví dụ đội A thi đấu trong một giải đá bóng đội A đá 4 trận với tỷ số lần lượt là thắng 2-0, hòa 1-1, thắng 3-2, thua 0-1 thỉ số bàn thắng của đội A là 5 bàn, số bàn thua là 4 bàn. Đây là số liệu mà ban tổ chức thống kê lại để lấy cơ sở cho sau này.

Hiệu số bàn thắng thua chính là sự chênh lệch giữa số bàn thắng và số bàn thua của một đội bóng qua tất cả các trận đã đá. Như ví dụ trên thì số bàn thua của đội A là 4 bàn thì hiệu số bàn thắng thua sẽ là +1. Còn nếu trong trường hợp đội A trải qua các trận đấu có được 10 bàn thắng nhưng số bàn thua là 20 thì hiệu số bàn thắng thua sẽ là -10.

HIỂU ĐÚNG hiệu số bàn thắng thua

Đây là sự chênh lệch giữa số bàn thẳng và bàn thua của một đội bóng qua tất cả các trận đã đấu

Đối với bóng đá thì hiệu số bàn thắng thua là một yếu tố quan trọng giúp xác định xem đội nào sẽ giành được tấm vé đi tiếp. Cách tính này thường được áp dụng trong các giải đấu lớn, có nhiều đội tham gia. Đội bóng nào có tỉ số bàn thắng thua thấp hơn sẽ có cơ hội vào vòng trong cao hơn so với đội có tỉ số bàn thắng thua cao nếu trong trường hợp 2 đội có cùng điểm.

Việc tính hiệu số bàn thắng thua chỉ được tính ở trong các vòng loại và vòng bảng. Đối với vòng tứ kết và bán kết thì ít áp dụng cách tính này.

¶ Nguồn gốc của hiệu số bàn thắng thua trong bóng đá

Được áp dụng lần đầu tiên tại World Cup 1970, hiệu số đã phát huy vai trò rõ ràng của mình. Cách tính hiệu số thắng thua cũng đơn giản và dễ hiểu nên được rất nhiều người ưa chuộng và áp dụng vào các giải đấu một cách nhanh chóng.

Hiệu số bàn thắng đã giúp nền bóng đá trở nên hấp dẫn và xua tan đi mây đen ”thực dụng” khi mà các đội đá ở những trận cuối cùng, buộc phải cống hiến để có thể tìm cách ghi bàn nhiều hơn. Điều đó khiến trận cầu trở nên nảy lửa và khán giả sẽ được mãn nhãn với những pha bóng tốc độ cao hơn.

Bạn đã biết cách tính hiệu số bàn thắng thua trong bóng đá?

Tính hiệu số khi có 3 đội bằng điểm nhau

HIỂU ĐÚNG hiệu số bàn thắng thua

Trong trường hợp hãn hữu có 2 đội bằng điểm nhau, ban tổ chức sẽ đưa phương án mở một trận đấu để phân thắng bại

Khi trong giải đấu có 3 đội bằng điểm nhau, ta có thể dựa vào tiêu chí sau để tìm ra đội chiến thắng:

  • Tính tổng hiệu số bàn thắng thua giữa các đội này với nhau
  • Điểm lại kết quả, bàn thắng nếu như 3 đội này đã từng có những trận đấu trực tiếp trong mùa giải.
  • Tính hiệu số bàn thắng thua của 3 đội trong một bằng đấu. Số bàn thắng thua trong suốt vòng bảng của các đội…

Ban tổ chức mùa giải sẽ dựa vào các yếu tố trên để tính phần trăm rồi đưa ra tổng điểm cuối cùng, chính thức nhất để lựa chọn đối thắng. Trong trường hợp hãn hữu có 2 đội bằng điểm nhau, ban tổ chức sẽ đưa phương án mở một trận đấu để phân thắng bại. Đây là một trong những cách tính điểm phổ biến và rất “FAIR” trong bóng đá.

Tính hiệu số bàn thắng thua khi có hai đội bằng điểm nhau

Tùy từng giải đấu, từng thể lệ, ta có những cách tính điểm tổng khác nhau. Nếu trong trường hợp gặp hai đội có hiệu số bàn thắng bằng nhau, ta sẽ xem xét những chỉ số phụ được kể đến như sau:

  • Tính hiệu số bàn thắng thua của các đội từ những trận đấu vòng bảng.
  • So sánh tỷ số trong các trận 2 đội đối đầu trực tiếp
  • Tính tổng hiệu số của tất cả các trận đấu mà 2 đội tham gia trong cả mùa giải
  • Ban tổ chức có thể sẽ xem xét đến kết quả những pha sút bóng 11m, hoắc tỷ số đối đầu để chọn ra đội ở vị trí cao hơn.

¶ Tầm quan trọng của cách tính hiệu số bàn thắng tại World Cup

Tại vòng loại thì các tiêu chí mà FIFA đưa ra sẽ ảnh hưởng rất lớn đến xếp hạng của các đội bóng tại một bảng. Điều đầu tiên mà FIFA đưa ra đó chính là dựa trên tổng số điểm đạt được mà sẽ quyết định thứ hạng của các đội. Đội nào có số điểm cao nhất thì sẽ là đội đứng đầu và nhận được tấm vé vào vòng trong đầu tiên.

HIỂU ĐÚNG hiệu số bàn thắng thua

Đội nào có số điểm cao nhất thì sẽ là đội đứng đầu và nhận được tấm vé vào vòng trong đầu tiên

Nếu có từ 2 đội trở lên có cùng số điểm thì ban tổ chức sẽ xét đến các yếu tố phụ khác. Vòng loại của giải vô địch bóng đá thế giới thì sẽ được tổ chức bởi 6 liên đoàn thành viên, từ đó quyết định được 31 đội sẽ tham gia, đội chủ nhà sẽ được đặc cách không cần đá vòng loại.

Tại vòng loại thì các đội xếp thứ hai tốt nhất qua tất cả các bảng sẽ giành quyền vào vòng loại thứ 3, bốn đội xếp thứ 4 tốt nhất cũng sẽ được quyền vào vòng loại thứ 3 còn 4 đội xếp thứ 4 còn lại sẽ vào vòng loại play-off. Các đội bóng mà có được nhiều bàn thắng nhất trong các trận đối đầu trực tiếp sẽ được xem xét ở vòng bảng.

Vòng loại là vòng mà có nhiều quy tắc và yếu tố để xem xét nhất. Sau khi kết thúc vòng loại thì các đội được chọn sẽ bước vào các vòng đấu loại trực tiếp tức là thua thì sẽ về nước luôn chứ không xét đến các hiệu số bàn thắng thua, chỉ số fair-play nữa.

Lời kết

Trên đây là một số vấn đề liên quan đến hiệu số bàn thắng thua trong bóng đá, giúp bạn hiểu thêm về luật thi đấu bóng đá cơ bản. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc. Ngoài ra, để tìm hiểu thêm về game bài đổi thưởng thẻ cào, bạn có thể xem ngay TẠI ĐÂY.