Goal line là gì? Các loại công nghệ Goal line được sử dụng là gì?

Cùng với sự phát triển của thị trường công nghệ, việc ứng dụng công nghệ vào các giải đấu bóng đá khá phổ biến. Trong đó phải kể đến Goal line. Vậy bạn đã biết Goal line là gì? Được sử dụng như thế nào? Tại sao lại ứng dụng Goal line trong thi đấu bóng đá?

Công nghệ Goal line là gì?

Goal line công nghệ phổ biến trong những trận đấu bóng đá. Đây không chỉ là loại máy móc đơn thuần mà có rất nhiều thiết bị được hoạt động bên trong. Mục đích chính của công nghệ giúp phân tích và nhận diện vị trí, xác định bàn thắng bằng các dữ liệu đường đi bóng so với vạch cầu môn. Hiện nay có 2 công nghệ goal line được FIFA áp dụng bao gồm camera nhận biết và camera cảm biến từ trường.

Goal line là gì? Các loại công nghệ Goal line được sử dụng là gì?

Goal line công nghệ phổ biến trong những trận đấu bóng đá

Công nghệ Goal-line được FIFA cho phép đưa vào hoạt động tại kỳ World Cup 2014 nhằm hỗ trợ trọng tài trong các trận đấu chính thức.

Giải thích đơn giản goal line là công nghệ xác định đường bóng lăn qua vạch cầu môn, hỗ trợ trọng tài xác định bàn thắng. Đội tuyển Pháp là đội bóng đầu tiên được hưởng lợi từ công nghệ xác định bàn thắng mới từ goal line tại World Cup 2014.

¶ Vì sao công nghệ Goal line được ứng dụng vào những giải đấu bóng đá?

Công nghệ goal line hiện được sản xuất bởi hãng GoalControl của Đức và Hawk-Eye của Anh. Trong các trận đấu bóng đá thì có một số tình huống bóng sát vạch kẻ khung thành và không xác định được nó ở ngoài hay đã vào trong cầu môn. Quyết định của trọng tài không được tất cả cầu thủ đồng tình lúc này sẽ cần sử dụng đến công nghệ goal line.

Trọng tài chính là người có quyền quyết định lớn nhất trong mỗi sân cỏ. Bất kỳ ai cũng không thể thay đổi quyết định của trọng tài được đặc biệt là sau trận đấu thì lại càng không thể. Các tình huống cãi vã về bàn thắng trong trận đấu luôn luôn xảy ra. Cho nên công nghệ goal line ra đời giúp các trọng tài có những quyết định chính xác và minh bạch nhất.

Việc các trọng tài đưa ra quyết định sai sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả trận đấu và tinh thần của các cầu thủ.Đồng thời cũng đem lại sự công bằng cho cả 2 đội bóng. Hiện nay công nghệ goal line được áp dụng rộng rãi tại các giải đấu của FIFA.

TỔNG HỢP các loại công nghệ goal line bóng đá hiện nay

Trên thế giới hiện nay có 2 loại công nghệ Goal Line được FIFA áp dụng và đánh giá cao đó chính là camera nhận biết và cảm biến từ trường.

Goal line là gì? Các loại công nghệ Goal line được sử dụng là gì?

2 loại công nghệ Goal Line được FIFA áp dụng và đánh giá cao đó chính là camera nhận biết và cảm biến từ trường

Camera nhận biết

Đây là công nghệ Goal Line được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Tại mỗi sân bóng sẽ được lắp 14 camera ở các vị trí khác nhau. Mỗi bên sẽ có 7 chiếc và hướng về 2 cầu gôn của 2 đội. Việc lắp các camera này nhằm mục đích ghi lại chính xác vị trí cũng như tốc độ của quả bóng bằng những hình ảnh rõ nét nhất.

Sau đó tính toán khoảng cách giữa quả bóng và vạch vôi khung thành và đưa ra kết quả cuối cùng để xác định là bàn thắng này có được tính hay không.

Công nghệ này có tính chính xác cực cao chỉ cần có ít nhất 3 camera quay được hình ảnh thì đã có thể xác định chắn rồi. Dù có bị chắn góc nhìn cũng không ảnh hưởng gì. Những chiếc camera này có thể ghi được hình ảnh chính xác nhất của quả bóng ngay cả khi nó đang di chuyển với tốc độ 120km/h.

Mỗi trọng tài sẽ được cấp một chiếc đồng hồ thông minh hoặc tai nghe liên kết của công nghệ này. Khi có tín hiệu báo rằng bóng đã qua vạch gôn thì trọng tài sẽ công bố bàn thắng. Những thiết bị này trọng tài sẽ đeo trên người nếu không có bất kỳ tranh cãi nào thì cũng không cần phải sử dụng đến nó

Cảm biến từ trường

Đây là một công nghệ rất hiện đại của Goalline. Khi sử dụng cảm biến từ trường thì người ta sẽ cấy một thiết bị cảm biến ở chính giữa của quả bóng. Sau đó sẽ tạo một từ trường ở khu vực vòng cấm và vạch vôi để tạo thành một mạng lưới liên kết với sthieets bị từ trường bên trong quả bóng.

Ngoài ra thì để kết quả được chính xác hơn người ta cũng thường lắp thêm Anten. Thiết bị từ trường bên trong quả bóng cũng rất chắc chắn và bền.

Cả hai công nghệ này đều đã được FIFA thử nghiệm chắc chắn trước khi đưa vào sử dụng. Nó đã vượt qua vòng kiểm tra với kết quả rất tuyệt vời. theo thống kê thì chúng có thể xác định chính xác được 68 bàn thắng ghi trong Cúp liên đoàn năm 2013. Như các chuyên gia đánh giá thì camera nhận biết có độ chính xác nhỉnh hơn một chút so với cảm biến từ trường.

Cơ chế hoạt động của Goal line

Goal line là gì? Các loại công nghệ Goal line được sử dụng là gì?

Công nghệ xác định trái bóng có gây cản trở trận đấu hay không ngay tức thời và kiểm trái bóng lăn qua vạch vôi

Công nghệ mới này hoạt động dựa trên cơ chế sử dụng 14 máy quay và mỗi bên khung thành đội bóng sẽ lắp 7 máy quay. Nhờ đó đánh giá chính xác kết quả bàn thắng qua việc xác định bóng đá lăn qua vạch vôi hay chưa.

Goal line hoạt động dựa trên 2 yếu tố bao gồm:

  • Công nghệ xác định trái bóng có gây cản trở trận đấu hay không ngay tức thời và kiểm trái bóng lăn qua vạch vôi khung thành hay chưa.
  • Trong trường hợp bóng vào cầu môn, chỉ có trọng tài trên sân mới nhận được tín hiệu qua tai nghe hoặc đồng hồ thông minh.

¶ Ưu điểm của công nghệ goal-line:

Thông qua tin nhắn, goal line thông báo cho tổ trọng tài trong khoảng thời gian nhanh nhất trong vòng 1 giây. Quá trình truyền tín hiệu của công nghệ này được sử dụng độc quyền và mã hóa cẩn thận.

Hiện nay trong các giải đấu lớn, công nghệ này được đưa vào hoạt động phổ biến. Kết hợp cùng công nghệ Var hỗ trợ trọng tài trong các trận đấu. Thiết bị goal line đóng vai trò quan trọng giúp hạn chế những tranh cãi từ người hâm mộ và đội bóng.

Lời kết

Với những chia sẻ trên, bài viết hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích, giúp bạn hiểu đúng “Công nghệ Goal line là gì?”. Ngoài ra, để tìm hiểu về king fun net, bạn có thể theo dõi các bài chia sẻ tiế theo của King Fun nhé!