Euro mấy năm 1 lần? Tính tới nay đã có bao nhiêu kỳ Euro?

Nhắc đến những giải bóng đá lớn của thế giới, không thể không nhắc đến Euro. Đây là giải bóng đá vô địch châu Âu do Liên đoàn bóng đá châu Âu UEFA tổ chức. Vậy Euro mấy năm 1 lần? Đã có tổng cộng bao nhiêu kỳ Euro được tổ chức?

Giải đấu Euro là gì?

Euro là giải đấu vô địch bóng đá Châu Âu do liên đoàn bóng đá Châu Âu UEFA tổ chức. Với mục đích để cho các đội tuyển quốc gia thuộc khu vực này được cạnh tranh và thi tài với nhau. Đây được coi là giải đấu bóng đá lớn nhất cấp đội tuyển tại Châu Âu.

Euro mấy năm 1 lần? Tính tới nay đã có bao nhiêu kỳ Euro?

Euro là giải đấu vô địch bóng đá Châu Âu do liên đoàn bóng đá Châu Âu UEFA tổ chức

Hiện nay, EURO là giải bóng đá châu Âu cấp đội tuyển quốc gia và giải đấu này cực kỳ nổi tiếng. Tất cả những người theo dõi bóng đá đều biết tới EURO. Thậm chí, những người không theo dõi bộ môn thể thao này vẫn biết tới giải đấu quan trọng nhất châu Âu vì tính lan tỏa của nó. EURO được goi là giải đấu hấp dẫn số 2 thế giới, chỉ sau World Cup.

Về mặt công dụng và tính năng, EURO là giải đấu, nơi diễn ra các cuộc so tài giữa các đội tuyển bóng đá châu Âu do Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) tổ chức.Ông Henri Delaunay, cựu tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Pháp là người nêu lên ý tưởng này đầu tiên. Vì thế, giải đầu tiên diễn ra tại Pháp năm 1960. Tuy nhiên, đội chủ nhà không thể vô địch mà người lên ngôi là Liên Xô.

Giải bóng đá Euro mấy năm 1 lần?

Euro được đánh giá là một trong những giải đấu danh giá nhất lục địa già và có sức hấp dẫn nhất hành tinh cùng với giải đấu FIFA World Cup. Theo định kỳ, giải đấu Euro sẽ được tổ chức 4 năm 1 lần. Euro và World cup sẽ thay phiên nhau cách 2 năm sẽ diễn ra 1 lần vào mùa hè các năm chẵn. Đây thực sự là một giải đấu được lòng người hâm mộ trên toàn thế giới.

Euro mấy năm 1 lần? Tính tới nay đã có bao nhiêu kỳ Euro?

Theo định kỳ, giải đấu Euro sẽ được tổ chức 4 năm 1 lần. Euro và World cup sẽ thay phiên nhau cách 2 năm sẽ diễn ra 1 lần vào mùa hè các năm chẵn

Năm 1960, Giải bóng đá Châu Âu lần đầu tiên được tổ chức tại Pháp. Liên xô là đội bóng đầu tiên giành được chức vô địch. Tính đến nay, đội tuyển Tây Ban Nha và Đức là 2 đội tuyển có số lần vô địch giải Euro nhiều nhất với 3 lần giành cúp vô địch.

Tính đến thời điểm hiện tại đã có bao nhiêu kỳ Euro?

Tính tới thời điểm này, Euro đã tổ chức được 15 lần:

 • Euro 1960, diễn ra tại Pháp. Đội tuyển Liên Xô giành chức vô địch.
 • Euro 1964, diễn ra tại Tây Ban Nha. Đội tuyển Tây Ban Nha giành chức vô địch, Liên Xô dừng ở Á Quân.
 • Euro 1968, diễn ra tại Italia. Đội tuyển Ý là đội chiến thắng, đội tuyển Nam Tư dừng ở Á Quân.
 • Euro 1972, diễn ra tại quốc gia Bỉ. Đội tuyển Đức đăng quang chức vô địch lần đầu tiên của mình.
 • Euro 1976, diễn ra tại Nam Tư. Đức và Nam Tư phân thắng bại bằng luân lưu. Nam Tư giành chức vô địch.
 • Euro 1980, diễn ra tại đất nước Ý. Đức lại một lần nữa giành chiến thắng trước Nam Tư.
 • Euro 1984, diễn ra tại Pháp và đội tuyền chủ nhà cũng giành chức vô địch.
 • Euro 1988, tổ chức tại Đức. Đội tuyển Hà Lan vô địch
 • Euro 1992, tổ chức tại Thụy Điển. Đội tuyển Đan Mạch giành chức vô địch
 • Euro 1996, tổ chức tại Anh. Đội tuyển Đức vô địch
 • Euro 2000, tổ chức đồng thời ở Hà Lan và Bỉ. Đội tuyển Pháp vô địch
 • Euro 2004, tổ chức tại Bồ Đào Nha. Đội tuyển Hy Lạp giành vô địch
 • Euro 2008, tổ chức tại Áo và Thụy Sĩ. Đội tuyển Tây Ban Nha vô địch
 • Euro 2012, tổ chức ở Ukraina và Ba lan. Đội tuyển Tây Ban Nha tiếp tục giành vô địch
 • Euro 2016, tổ chức tại Pháp. Đội tuyển Bồ Đào Nha giành vô địch.

Nếu theo đúng định kỳ này thì giải bóng Euro lần thứ 16 đã được diễn ra vào năm 2020. Nhưng do tình hình đại dịch lúc đó đang diễn biến phức tạp và lan rộng trên toàn châu Âu nên UEFA đã dời lịch thi đấu lại 1 năm, tức là năm 2021.

Một số điều THÔNG TIN có thể bạn chưa biết về Euro

Những nhà vô địch EURO

Có tổng cộng 10 nước đã vô địch EURO sau 15 lần tổ chức. Trong đó, Đức và Tây Ban Nha là những quốc gia giầu thành tích nhất giải.

Cụ thể, Đức và Tây Ban Nha đã 3 lần giành chức vô địch. Tuy nhiên, Đức được coi là đội giầu thành tích hơn khi giành 3 chức Á quân, còn Tây Ban Nha chỉ có 1. Pháp với 2 chức vô địch EURO xếp thứ 2. Các nước như Nga, Ý, Cộng hòa Séc, Bồ Đào Nha, Hà Lan, Hy Lạp và Đan Mạch có 1 chức vô địch.

Euro mấy năm 1 lần? Tính tới nay đã có bao nhiêu kỳ Euro?

Đức và Tây Ban Nha là những quốc gia giàu thành tích nhất giải

Một số quốc gia đã thay đổi thể chế hoặc chia tách, sáp nhập trong thời gian diễn ra giải đấu này. Do đó, một số danh hiệu đã được thay đổi chủ nhân của nó. Ví dụ như Đức đã vô địch 2 lần dưới danh nghĩa là Tây Đức, tương tự là Nga với tư cách Liên Xô và CH Séc dưới tư cách Nam Tư. Serbia (chứ không phải Croatia) là đội nhận tư cách của Tiệp Khắc nên được công nhận 2 danh hiệu Á quân.

Euro 2021 tổ chức ở đâu?

Giải Euro mấy năm 1 lần? Theo quy định là 4 năm 1 lần, nhưng riêng mùa giải Euro 2020 được lùi lại và dự kiến diễn ra từ ngày 12/6 đến 12/7/2021. Tuy nhiên, ở VCK EURO 2020 sẽ theo thể thức tổ chức ở 12 sân vận động của 12 quốc gia khu vực châu Âu. Như vậy, VCK EURO 2020 sẽ không còn 1 nước chủ nhà đăng cai như thường lệ. Trận khai mạc VCK EURO 2020 được tổ chức tại SVĐ Olimpico ở Roma, Italia. Còn trận chung kết sẽ tổ chức ở SVĐ Wembley (London, Anh).

Euro có bao nhiêu đội tham gia năm 2021?

Theo tìm hiểu của king funs, năm 2021, Euro sẽ không có suất vào thẳng vòng bảng, và tất cả 55 đội tuyển quốc gia của UEFA, bao gồm 12 đội tuyển quốc gia chủ nhà của 6 bảng đấu, phải thi đấu vòng loại để chọn ra 24 đội lọt vào chung kết.

Danh sách 24 đội được chia thành 6 bảng thi đấu:

 • Bảng A: Italia, Thụy Sỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Xứ Wales
 • Bảng B: Bỉ, Đan Mạch, Phần Lan, Nga
 • Bảng C: Áo, Hà Lan, Ukraine, Bắc Macedonia
 • Bảng D: Croatia, Cộng Hòa Séc, Anh, Scotland
 • Bảng E: Ba Lan, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Slovakia
 • Bảng F: Pháp, Đức, Bồ Đào Nha, Hungary

Lời kết

Trên đây là một số thông tin về giải bóng đá vô địch châu Ấu – Euro, giúp bạn giải đáp thắc mắc “Euro là gì?”, “Euro mấy năm 1 lần?”. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.