Bóng đá tổng lực (Total Football) – Có còn chỗ đứng trong bóng đá hiện đại?

Là chiến thuật hiệu quả đem đến chiến thắng vang dội cho đội tuyển Hà Lan, bóng đá tổng lực là chiến thuật được đánh giá cao. Tuy nhiên, chiến thuật này còn hiệu quả với bóng đá hiện đại hay không? hãy cùng Kingfun tìm câu trả lời qua bài viết này nhé!

Bóng đá tổng lực là gì?

Bóng đá tổng lực cũng là một nhánh nhỏ trong chiến thuật Pressing mà Liverpool của Jurgen Klopp đang sử dụng lối chơi này. Nhờ lối chơi này, mà bản đồ bóng đá thế giới đã sản sinh ra cái tên mà khiến quốc gia nào nghe đến phải rùng mình: Cơn lốc màu da cam – Những người Hà Lan bay.

Bóng đá tổng lực (Total Football)

Bóng đá tổng lực cũng là một nhánh nhỏ trong chiến thuật Pressing mà Liverpool của Jurgen Klopp

Bóng đá tổng lực trong tiếng Anh được gọi là Total Football và trong tiếng Hà Lan là totaalvoetbal. Đây là một thuật ngữ được dùng để chỉ một thứ bóng đá đẹp mắt và có tính hiệu quả cao. Tuy nhiên, trong bóng đá thế giới, bóng đá tổng lực thường ám chỉ lối chơi của người Hà Lan đã áp dụng vào những năm 1970 và giành được kết quả tốt trên đấu trường quốc tế.

Về cơ bản, khi áp dụng bóng đá tổng lực các hậu vệ cũng phải tấn công và ngược lại, các tiền đạo cũng phải phòng ngự. Nhờ sự áp đảo về số lượng, nó tạo được hiệu quả tốt. HLV Rinus Michels là người sáng tạo ra lối chơi này và áp dụng cho CLB Ajax Amsterdam và Đội tuyển bóng đá quốc gia Hà Lan cuối những năm 1960, đầu những năm 1970.

¶ Lịch sử hình thành bóng đá tổng lực

Người được xem là cha đẻ của bóng đá tổng lực là huấn luyện viên Rinus Michels sau mùa World Cup 1974. Tuy nhiên sự thật là chiến lược gia người Hà Lan này chỉ là người nâng cấp lối bóng đá tổng lực lên một tầm cao mới chứ không phải là người tạo ra lối đá này.

Bóng đá tổng lực được xuất thân từ nước Áo trong những năm 1930 hay ở nước Hungary trong thập niên 1950. Mãi đến mấy chục năm sau thì huấn luyện viên Rinus Michels của đội tuyển Hà Lan mới khai thác triệt để bóng đá tổng lực. Và ông đã lấy cảm hứng từ cách chơi bóng của Jack Reynold ( huấn luyện viên người Anh đã từng dẫn dắt Ajax Amsterdam đã biến đội bóng tầm trung trở thành câu lạc bộ hay nhất tại đất nước hoa Tulip).

Tại sao bóng đá tổng lực có tầm ảnh hưởng lớn ?

Điều khiến lối chơi bóng đá tổng lực này trở nên nổi tiếng là bởi lối chơi này vô cùng đẹp mắt. Nó luôn triển khai bóng lên phía trên với tốc độ và sự chính xác gần như tuyệt đối. Điều này cho phép cho các cầu thủ thi đấu biến hóa khiến đối thủ không kịp trở tay.

Một trong những điều kiện tiên quyết của chiến thuật này là đòi hỏi các cầu thủ phải có tốc độ và thể lực xuất sắc. Cộng với sự am hiểu vị trí bóng đá thì lối chơi này có thể khiến bất cứ cầu thủ nào cũng có thể thay thế vị trí của nhau khi cần.

Bên cạnh đó, lối chơi nay cũng đòi hỏi các cầu thủ phải có tinh thần thép. Bên cạnh việc xử lý bóng một cách nhanh gọn thì các cầu thủ phải thoát được truy cản của đối phương. Lối chơi này đề cao tính tập thể tuyệt đối và các cầu thủ phải hoàn thành được điều đó. Họ cần phải đoàn kết và cùng nhau tạo ra một khối vững chắc, bọc lót tốt cho nhau.

Bóng đá tổng lực (Total Football)

Điều khiến lối chơi bóng đá tổng lực này trở nên nổi tiếng là bởi lối chơi này vô cùng đẹp mắt

Các cầu thủ sẽ được yêu cầu mở rộng không gian tới toàn bộ sân khi có bóng và pressing ngay lập tức khi bị mất bóng. Nếu không thể giành lại bóng, họ buộc phải trở lại sơ đồ ban đầu ( 4 – 3 – 3) và co hẹp nhiều nhất có thể.

Một trong những nét đặc trưng của chiến thuật này là hàng phòng ngự được phép dâng cao tham gia hỗ trợ tấn công giúp triển khai bóng ngay từ sân nhà lên sân của đối phương nhanh nhất. Đồng thời cũng hình thành bẫy việt vị ngăn chặn phản công nhanh chóng.

Hai vị trí quan trọng nhất sơ đồ này là vị trí tiền đạo ảo Johan Cruyff và tiền vệ trung tâm Johan Neeskens. Trong đó thì Cruyff thi đấu cao nhất trên hàng công nhưng di chuyển vô cùng rộng, sang cả hai biên và luôn có xu hướng đi về phía sau. Trong khi đó, Johan Neeskens là người đeo bám cầu thủ kiến thiết của đối phương ở mọi vị trí, kể cả khi đối thủ lùi rất sâu về phòng ngự.

Bóng đá tổng lực hiện nay còn chỗ đứng hay không?

Thời đại hiện nay bóng đá ngày càng được phát triển và đổi mới rất nhiều. Lịch sử bóng đá như một cuộc cách mạng mà chỉ sau một đêm mọi thứ có thể thay đổi.

Bóng đá tổng lực (Total Football)

Điều đáng tiếc nhất là trải qua nhiều sóng gió, thời đại và tầng lớp khác nhau các chiến thuật bóng đá dần bị thay đổi

Những gì đi trước luôn là cái mới mẻ và được nhiều người biết đến. Trong hơn nhiều năm trôi qua, cách chơi bóng và lối đi của nhiều câu lạc bộ đã để lại nhiều ấn tượng to lớn. Một trong số đó chính là nền tảng bóng đá tổng lực trên toàn thế giới.

Điều đáng tiếc nhất là trải qua nhiều sóng gió, thời đại và tầng lớp khác nhau các chiến thuật bóng đá dần bị thay đổi. Mỗi huấn luyện viên đội bóng sẽ có cho mình những chiến thuật riêng. Nhưng không vì thế mà họ phủ nhận thành quả của nhiều năm lịch sử kiến tạo nên.

Bóng đá tổng lực dần được biến đổi, điều tiết bóng đá với nhiều vị trí cầu thủ khác nhau. Tuy vậy, người ta vẫn giữ lại một số cách chơi linh hoạt trong việc lựa chọn vị trí thủ môn đảm nhiệm. Tuy bóng đá tổng lực không còn chỗ đứng trong bóng đá hiện đại nhưng nhân loại cũng đã góp nhặt những gì tinh túy nhất còn sót lại.

Lời kết

Với những thông tin trên, bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn hiểu thêm về chiến thuật bóng đá tổng lực. Ngoài ra, để tìm hiểu thêm về cách tải king fun cho android, bạn có thể tham khảo link tải TẠI ĐÂY.