Bóng đá Futsal là gì? QUY ĐỊNH cần nắm khi chơi bóng đá Futsal

Là môn thể thao có tuổi đời khá trẻ so với bóng đá truyền thống, xong bóng đá Futsal đã thu hút sự quan tâm của nhiều fan hâm mộ trái bóng tròn. Vậy bạn đã biết bóng đá Futsal là gì? Luật chơi ra sao? Quy định chơi bóng đá Futsal như thế nào? Hãy cùng KingFun tìm hiểu về môn thể thao mới mẻ này qua bài chia sẻ dưới đây nhé!

Bóng đá Futsal là gì?

Bóng đá futsal hay còn được gọi là môn bóng đá trong nhà ở Việt Nam bởi địa điểm thi đấu của nó. Futsal là từ có nguồn gốc từ “futebol de salão” trong tiếng Bồ Đào Nha và “fúbol sala/ de salón” của tiếng Tây Ban Nha.

Bóng đá futsal hay còn được gọi là môn bóng đá trong nhà ở Việt Nam bởi địa điểm thi đấu của nó

Loại hình bóng đá này xuất phát từ Uruguay. Có rất nhiều cầu thủ bóng đá nổi tiếng trên thế giới đã chọn loại hình này để tập luyện những kỹ thuật điêu luyện trước khi thi đấu bóng đá truyền thống. Năm 1930, futsal dần được phát triển và Juan Carlos Ceriani được coi là người góp công lớn cho sự phát triển của bộ môn này

Giải đấu bóng đá futsal chuyên nghiệp lần đầu tiên tổ chức vào năm 1982 tại São Paulo. Nó nhanh chóng được người dân Nam Mỹ chấp nhận và yêu thích.

Brazil luôn được coi là quốc gia đi đầu về sự phát triển của bóng đá trong nhà. Đất nước thuộc vùng Nam Mỹ này đã sản sinh ra các thế hệ cầu thủ futsal có kỹ năng và kỹ thuật thượng thừa.

TỔNG HỢP quy định cần nắm khi chơi bóng đá Futsal

Luật chơi bóng đá Futsal

Số lượng cầu thủ: Trong trận đấu, mỗi đội sẽ sử dụng 5 cầu thủ thi đấu chính thức, trong đó có 1 thủ môn và có thêm vài cầu thủ dự bị ở ngoài.

Bóng đá Futsal là gì? QUY ĐỊNH cần nắm khi chơi bóng đá Futsal

Trong trận đấu, mỗi đội sẽ sử dụng 5 cầu thủ thi đấu chính thức

Luật thay thế người: Trong mỗi trận đấu số lượng cầu thủ dự bị tối đa là 7 người và các đội bóng có quyền thay người không giới hạn. Những cầu thủ đã bị thay thế ra sân rồi vẫn có thể quay lại thi đấu, tuy nhiên phải tuân theo quy định dưới đây:

 • Cầu thủ bị thay thế khi rời sân phải qua khu vực thay người của đội mình
 • Cầu thủ vào sân phải đợi cầu thủ bị thay thế bước ra khỏi sân mới được vào
 • Trong tài có quyền quyết định 1 cầu thủ dự bị có được vào sân hay không
 • Khi hoàn thành thủ tục thay thế thành công, thì cầu thủ vào sân sẽ trở thành cầu thủ chính thức còn cầu thủ ra sân sẽ trở thành cầu thủ dự bị

Thời gian thi đấu trong Futsal

Để bạn hiểu thêm futsal là gì, thì chúng tôi sẽ cho bạn biết thời gian thi đấu của thể loại bóng đá này:

Thời gian thi đấu cho hiệp 1

Một trận đấu futsal có 2 hiệp thi đấu chính thức và mỗi hiệp kéo dài 20 phút

Nếu như sắp hết thời gian thi đấu chính thức nhưng có đội được hưởng 1 quả penalty, đá phạt trực tiếp thì trận đấu vẫn sẽ được tiếp tục cho đến khi nào thực hiện xong thì thôi

Thời gian hội ý: Trong thời gian thi đấu chính thức, thì mỗi đội sẽ có 1 lần hội ý trong 1 phút ở mỗi hiệp, tuy nhiên phải tuân thủ theo quy định sau:

Quan chức của đội bóng mới có quyền yêu cầu gợi ý và phải thông báo với trọng tài để tiến hành bấm giờ

Khi hết giờ và trọng tài thổi còi thì 2 đội phải trở về sân ngay lập tức

Khi hội ý thì chỉ các cầu thủ thi đấu chính thức mới được ở trong sân, còn những cầu thủ dự bị hay quản lý của đội bóng vẫn phải ở bên ngoài sân

Thời gian nghỉ giữa hiệp: Mỗi đội sẽ được nghỉ 15 sút sau khi hiệp 1 khép lại

Chiến thuật bóng đá Futsal cơ bản

Hiện nay, chiến thuật bóng đá Futsal được phát triển với các sơ đồ như 2-0-2, 1-2-1… Trong đó, các vị trí được gọi tên là Fixo, Ala và Pivo. Fixo là người chuyên phòng ngự trong đội hình, Ala là cầu thủ bám cánh còn Pivo là tiền đạo cắm. Trong sơ đồ 2-0-2, 2 vị trí phía dưới là Fixo và 2 vị trí phía trên thường là Pivo. Mặc dù vậy, các cầu thủ futsal thường đảm nhiệm được nhiều vai trò một lúc.

Bóng đá Futsal là gì? QUY ĐỊNH cần nắm khi chơi bóng đá Futsal

Chiến thuật bóng đá Futsal được phát triển với các sơ đồ như 2-0-2, 1-2-1

Một chiến thuật đặc biệt của Futsal là đá 5 cầu, tức là việc thủ môn tham gia triển khai bóng như một cầu thủ bình thường. Điều này thường diễn ra khi 1 đội cần tìm bàn thắng mà thời gian không còn nhiều, hoặc muốn kiểm soát bóng một cách triệt để. Đây là chiến thuật mạo hiểm bới nếu mất bóng, đối thủ có thể dễ dàng ghi bàn vào lưới trống.

Các lỗi và cách xử phạt trong Futsal

Nếu như cầu thủ dự bị vào sân trong khi cầu thủ bị thay thế chưa rời khỏi sân thì:

 • Trọng tài có thể dừng trận đấu
 • Cầu thủ bị thay thế phải nhanh chóng rời khỏi sân
 • Trọng tài có thể phạt thẻ vàng cho cầu thủ vào sân và yêu cầu cầu thủ này ra khỏi sân để làm thủ tục thay thế lại
 • Các cầu thủ đội đối phương sẽ được hưởng 1 quả phạt gián tiếp khi trận đấu bắt đầu trở lại
 • Khi thay người mà cầu thủ thay thế không đứng ở vị trí thay người của đội mình
 • Trọng tài sẽ tạm dừng trận đấu
 • Cảnh cáo hoặc rút thẻ phạt với cầu thủ thay thế và yêu cầu làm lại thủ tục
 • Đội khách sẽ được hưởng 1 quả đá phạt gián tiếp để trận đấu bắt đầu trở lại

Những quy định của hội đồng luật quốc tế

Trận đấu chỉ được bắt đầu khi mỗi đội có đủ 5 cầu thủ thi đấu chính thức

Nếu như đội bóng nào không có đủ 3 cầu thủ dự bị, kể cả thủ môn thì trận đấu đó sẽ bị hủy bỏ

Huấn luyện viên có quyền chỉ đạo chiến thuật trong quá trình thi đấu, tuy nhiên phải cư xử đúng mực, không được cản trở quá trình thi đấu nhất là với đội đối thủ hoặc là trọng tài

Thủ môn không được giữ bóng bên mình quá 4 giây ở phần sân nhà nếu không sẽ bị thổi phạt đền (thậm chí là penaty), không được chạm bóng từ 2 lần trở lên nếu cầu thủ đội bạn chưa chạm bóng. Thủ môn chỉ được nhận bóng một lần bên phần sân nhà cho đến khi có một tình huống bóng chết (bóng ra ngoài đường biên). Khi nhận bóng từ đường chuyền về từ đồng đội thì thủ môn sẽ chỉ được sử dụng chân.

Lời kết       

Cũng giống như bóng đá truyền thống, bóng đá Futsal cũng luôn mang lại cho người hâm mộ rất nhiều cảm xúc. Ngày nay, bộ môn này càng được phổ biến hơn bởi tính linh động cũng như quy mô của nó. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về game bài đổi thưởng uy tín, có thể truy cập nhanh TẠI ĐÂY.