Arsenal và cách chơi bóng theo kiểu Positional Play

Arsenal của Mikel có một cách bố trí định hình hơn kể từ đầu mùa giải này sau khi mang về Tomi. Trước đấy, như tôi từng nghiên cứu trong bài viết về Xhaka và Guendouzi, họ được bố trí chơi như một LCB ảo bằng cách dịch chuyển xuống tuyến phòng ngự để đẩy một FB có xu hướng tấn công tốt lên phía trên (Kolasinac, Tierney, Saka) để chơi như một high-and-wide player. Mục đích vẫn là đễ cân bằng hệ thống và dường như nó ở mức tương đối bởi Aubameyang lại có xu hướng hoạt động như một secondary striker nhiều hơn khi đây là vị trí tập trung vào việc tìm khoảng trống và dứt điểm. Một phần là hạn chế những hạn chế của số 14, một phần để tối ưu hóa cách tiếp cận của cả một hệ thống.

Nó dường như tạo ra rất nhiều góc nhìn khác nhau về cách mà Arteta đang áp dụng chiến thuật, người cho rằng Arsenal không thể kiểm soát bóng, ý kiến khác lập luận Arsenal chơi robotic football. Và nhìn chung, ta thấy được cách hoạt động trong giai đoạn ngắn của Arteta để lại rất nhiều manh mối để có thể phỏng đoán được ông sẽ hướng Arsenal chơi như thế nào khi có những con người do chính ông lựa chọn.

arsenal-lock-dow

Nhìn chung, các đội bóng sử dụng high-and-wide player có xu hướng tận dụng độ rộng sân với mục đích dịch chuyển khối đội hình của đối thủ sang một bên để tận dụng bên còn lại cho phương án dứt điểm hoặc chuyển tiếp quá trình tấn công. Và điểm chung là … 3-2-5.

Để xuyên phá low defensive block, hệ thống 2-3-5 (3-2-5) đã được sử dụng để xử lý khối phòng ngự này. Ý tưởng cho một hàng công 5 người này chính là việc tăng cường độ rộng, width, của khối đội hình tấn công bằng cách bố trí hai cầu thủ đứng ở vị trí sát đường biên dọc.

arsenal-lock-dow

Đồng nghĩa với việc đối thủ rơi vào tình thế theo kèm để rồi khối đội hình bị đẩy thấp (thậm chí là rất thấp), hoặc bỏ qua để rồi bị khoan thủng hoặc mất dấu khỏi radar. Hệ thống năm người này cho phép đội tấn công chiếm đóng cả năm hành lang theo chiều dọc sân và điều này quan trong hơn cả, nó luôn luôn tạo ra các khoảng trống giữa hàng phòng ngự của đối phương và tạo ra các tình huống positional overloads. Vị trí này có thể là các wingeres/wide attackers như Mahrez và Sterling (City), họ có thể là full-backs/wingbacks như Robertson và Alexander-Arnold (Liverpool)/Chillwell và James (Chelsea), hay xen kẻ như Tierney/Tavares và Saka/Pepe (Arsenal).

Ba cầu thủ chơi giữa sân đóng vai trò là lớp phòng ngự ngay phía trước của hai trung vệ. Họ có thể là Trio pivot (Liverpool), Single pivot + inverted full-back (City), Double pivot + freeman (Arsenal) … có rất nhiều biến thể, tùy vào khả năng mà mỗi cầu thủ có được.