Arsenal ngày càng khôn khoan hơn với những Leader

Tập thể hiện tại của Arsenal rất khác khi nhìn lại quá trình thay đổi của Arsenal trong 20 năm qua với các triết lý khác nhau của những leaders tại đội bóng. Việc một huấn luyện viên giỏi trên băng ghế chỉ đạo không đồng nghĩa đội bóng của anh ta có thể truyển tải được ý đồ đấy trên sân, nó không nằm ở việc các cầu thủ chất lượng hay không, nó còn nằm ở việc họ có biết họ phải làm gì hay không.

Tôi rất nhớ một Mikel Arteta chơi ở vị trí thấp nhất hàng tiền vệ của Arsenal. Ông chưa từng được nhiều cổ động viên đánh giá cao, có lẽ là không có quá nhiều bàn thắng hay kiến tạo – thứ mà mọi người vẫn trông đợi, nhưng cách mà Mikel truyền tải ý đồ đấy của Wenger trên sân thật sự khiến tôi ấn tượng.

arteta-arsenal-lahm

Để một cầu thủ khác tỏa sáng, luôn cần những cầu thủ làm việc âm thầm hơn, liệu việc phân phối bóng và setup có thực sự được đánh giá cao? Với các chuyên gia, tôi tin rằng câu trả lời là “Có” và đấy là sự khác biệt giữa một cầu thủ chơi theo bản năng hoặc máy móc và một cầu thủ hiểu trận đấu. Aubameyang có thể không phải là một cầu thủ biết cách setup đồng đội nhưng anh ta biết vị trí dứt điểm thuận lợi nằm ở đâu (phần còn lại là ở anh ta), Arteta dùng không phải là một cầu thủ thuần đánh chặn nhưng lại biết cách phải xử lý như thế nào dù một số điều kiện không phải là lý tưởng (thể chất và thể lực chẳng hạn).

arteta-arsenal-lahm

Nhìn chung, Arsenal có một mẫu có tố chất leader và tôi nghĩ mẫu leader này, đơn giản, khác với những mẫu trước đây của Arsenal dù có những hạn chế nhất định.